THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ – 19006184

0
47

     Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, hiện có 2 đứa con trai. Vợ tôi là hướng dẫn viên du lịch nên thường xuyên đi tour, rất ít khi ở nhà chăm lo cho chồng con. Trước khi kết hôn cô ấy có nói sẽ nghỉ việc này để ở nhà chăm lo việc nhà nhưng đến nay thì vẫn đi làm. Tôi không thể chấp nhận được cuộc sống hôn nhân khi người vợ suốt ngày không ở nhà như thế nên muốn ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu ly hôn mà vợ tôi không thể đến được Tòa án thì thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ được quy định như nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ – 19006184


Cơ sở pháp lý:


Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt
    Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 cũng không đưa ra cụ thể một thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ mà chỉ quy định những khoảng thời hạn trong từng bước giải quyết. Theo đó, thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ tại Tòa án có thể được tính như sau:

  • Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.
  • Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 từ ngày được phân công thẩm phán xem xét đơn cần đưa ra các quyết định sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và thời hạn để sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc thông báo nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ.
  • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí  tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử. Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).
  • Bước 5: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

     Đối với vụ án ly hôn của vợ chồng bạn, khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn ở trường hợp này là vợ bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp vợ bạn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Trong trường hợp này thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau: Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.

    Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ việc có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Về nguyên tắc, thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ từ 4 đến 6 tháng.

Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt
                      Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ

   Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt vợ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: