THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN

0
25

     Hỏi: Xin chào anh chị tư vấn. Tôi và vợ đã kết hôn được hơn 1 năm, song cuộc sống hôn nhân của tôi không hạnh phúc do vợ có thói bài bạc, ăn chơi, nhiều lần đem tiền của tôi đi để đánh bạc và tụ tập với bạn bè. Tôi đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng không được, nay tôi yêu cầu ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý. Tôi đang chuẩn bị hồ sơ để tiến hành đơn phương ly hôn. Trường hợp xấu nhất là cô ấy sẽ không xuất hiện với tư cách là bị đơn tại tòa án để xét xử ly hôn, tôi lo rằng điều này sẽ làm phức tạp thủ tục và thời gian giải quyết vụ việc trong khi tôi lại muốn kết thúc chuyện này nhanh nhất có thể. Luật sư tư vấn giúp tôi, Liệu thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn có lâu không? Có cách nào để tôi có thể rút ngắn khoảng thời gian này không? 

Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn


Cơ sở pháp lý: 


Ly hôn vắng mặt bị đơn
Ly hôn vắng mặt bị đơn

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề ly hôn thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn

     Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 không đưa ra quy định cụ thể một thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn mà chỉ quy định những khoảng thời hạn trong từng bước giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương. Theo đó để tính được thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn, chúng ta xem xét từng thời gian nhỏ một để từ đó khái quát lên thời gian giải quyết đơn phương ly hôn tại Tòa án.

 • Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.

      Sau khi Tòa án nhận đơn khởi kiện thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền trong thời hạn 03 ngày phân công một thẩm phán xem xét đơn. (Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015)

 • Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.

      Trong thời hạn 05 từ ngày được phân công thẩm phán xem xét đơn cần đưa ra các quyết định sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và thời hạn để sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc thông báo nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ. 

 • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án bước vào giai đọan chuẩn bị xét xử.

     Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

     Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn, do đó tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. 

 • Bước 5: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

     Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

     Liên quan đến vấn đề ly hôn vắng mặt bị đơn. Khi tòa án tiến hành xét xử, các đương sự có nghĩa vụ phải tham gia phiên tòa khi được triệu tập. Đối với trường hợp của bạn, nếu chồng bạn (bị đơn) không tham gia phiên toà xét xử, tòa án sẽ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

     Căn cứ quy định trên, có thể thấy rằng có thể tiến hành ly hôn vắng mặt bị đơn khi:

 • Tòa án triệu tập lần thứ nhất: Nếu vợ bạn không có mặt đồng thời không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa. Nếu có đơn thì tòa tiếp tục xét xử.
 • Tòa án triệu tập lần thứ hai: Nếu vợ bạn vắng mặt thì tòa sẽ xét xử vắng mặt (trừ trường hợp đương sự vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan)

     Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn thường rơi vào khoảng thời gian là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ việc ly hôn chính là thái độ hợp tác giữa nguyên đơn, bị đơn và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đối với vụ việc của bạn, trong trường hợp vợ bạn vắng mặt trong quá trình xét xử, thời gian tòa xét xử ly hôn vắng mặt bị đơn có thể lên đến 6 tháng. 

   Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ việc sau đây:  

 • Hồ sơ mà đương sự cung cấp cho Tòa án (hợp lệ hay không hợp lệ,…)
 • Các chứng cứ, cách chứng minh của đương sự trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Tính chất phức tạp của vụ việc: Chẳng hạn như liệu giữa hai bên có tranh chấp về tài sản hay quyền nuôi con không,…
 • Thái độ làm việc của đội ngũ nhân viên Tòa án, Thẩm phán.

      Để đảm bảo thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn được rút ngắn nhất có thể, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo từ giai đoạn làm hồ sơ, chuẩn bị bằng chứng. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến sự tư vấn và trợ giúp của luật sư để thực hiện các giai đoạn trên thuận lợi hơn. 

Ly hôn vắng mặt bị đơn
Ly hôn vắng mặt bị đơn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn

     Thẩm quyền tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

    Căn cứ vào điều luật trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc. 

     Hồ sơ giải quyết đơn phương ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
 • THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ – 19006184