THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN THUẬN TÌNH LÀ BAO LÂU? – 19006184

0
12

     Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm và không có con. Trong quá trình chung sống, tôi cùng chồng cảm thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên quyết định ly hôn. Giữa chúng tôi đã có thỏa thuận về tài sản. Tôi muốn hỏi là thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu? – 19006184


     Căn cứ pháp lý:


thời gian giải quyết ly hôn thuận tình
thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Trong trường hợp của bạn, do vợ chồng bạn không có con, đã thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản, hai vợ chồng lại tự nguyện ly hôn. Do đó, việc ly hôn của gia đình bạn là thuận tình ly hôn. Hồ sơ giải quyết ly hôn thuận tình:

  • Đơn thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
  • Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng(bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

     Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của bạn như sau:

  • Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ chồng phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
  • Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, Tòa án tiến hành mở phiên tòa hòa giải.
  • Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

     Tùy theo tính chất của vụ việc, quá trình giải quyết có thể bị kéo dài hơn. Do đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: