THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN THUẬN TÌNH THEO PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH

0
16

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn với nhau từ năm 2008, chúng tôi có 2 con 1 cháu 6 tuổi và 1 cháu 4 tuổi. Tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, tôi cũng nhiều lần nhắc nhở nhưng anh ta không nghe mà vẫn tiếp tục tái diễn. Nay tôi quyết định ly hôn và chồng tôi cũng chấp thuận điều đó. Chúng tôi không có bất cứ tranh chấp gì về tài sản và quyền nuôi con. Tôi muốn hỏi Luật sư về thủ tục ly hôn và thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình theo pháp luật quy định


     Căn cứ pháp lý:


Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình
Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Căn cứ tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

     “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn“.

     Do đó, trong trường hợp cả hai vợ chồng bạn đều tự nguyện ly hôn và không có bất cứ tranh chấp gì về tài sản hay việc trông nom, nuôi dưỡng con cái thì Tòa án sẽ giải quyết việc yêu cầu ly hôn của bạn.

     Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình cho vợ chồng bạn nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào các yếu tố như: việc chọn tòa án giải quyết ly hôn; chuẩn bị hồ sơ ly hôn, trình tự thủ tục ly hôn. Theo đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình thông thường mất khoảng 1-2 tháng bao gồm trình tự thủ tục có thể tiến hành yêu cầu tòa công nhận thuận tình ly hôn. Cụ thể như sau:

  • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
  • Tòa án thông báo cho các bên để chuẩn bị tiến hành hòa giải
  • Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó. Nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.
  • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. 
  • Trường hợp các bên xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ tiếp tục thụ lý vụ án và giải quyết như đơn phương ly hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • THỦ TỤC LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH – 19006184
  • ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
  • ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN KHI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ – 19006184