THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THEO PHÁP LUẬT

0
20

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn ly hôn với chồng, không có tranh chấp gì về tài sản, con chung. Nhưng chồng tôi không chịu ký vào đơn. Tôi xin hỏi là thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương theo pháp luật


Cơ sở pháp lý:


Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn đơn phương của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Ly hôn đơn phương là mong muốn ly hôn theo yêu cầu của một bên và luôn đi kèm với sự không đồng tình của bị đơn. Căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

     “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”.

     Theo đó, khi bạn yêu cầu ly hôn mà bạn chứng minh được chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ làm chồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống hôn nhân không thể tiếp tục kéo dài và hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn.

     Về thời gian giải quyết đơn phương ly hôn, Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn theo diện đơn phương, theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án. Cụ thể sẽ được thực hiện như sau:

     Thứ nhất, thời gian nhận và xử lý đơn khởi kiện:

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện (Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự)

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

  • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
  • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;
  • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
  • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

     Trường hợp đơn khởi kiện không có đủ các nội dung theo  quy định thì Thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho người khởi kiện để họ sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Thứ hai, thụ lý vụ án:

     Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Nếu bạn không thuộc trường hợp sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thì trong vòng 8-10 ngày Tòa án sẽ phải thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí (theo khoản 2 Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

     Thứ ba, thời gian chuẩn bị xét xử:

     Thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

     Thứ tư, thời hạn mở phiên tòa:

     Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

     Để đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn được rút ngắn nhất có thể, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo từ giai đoạn làm hồ sơ, chuẩn bị bằng chứng. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến sự tư vấn và trợ giúp của luật sư để thực hiện các giai đoạn trên thuận lợi hơn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian giải quyết ly hôn đơn phương của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • THỦ TỤC LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH – 19006184
  • ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
  • ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN KHI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ – 19006184