THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG LÀ BAO LÂU? – 19006184

0
13

     Hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 5 năm. Mấy tháng gần đây, tôi phát hiện ra anh ấy ngoại tình cùng một nhân viên cấp dưới, tôi đã nhiều lần tha thứ cho anh nhưng anh vẫn chứng nào tật nấy cho nên tôi đã nói chuyện ly hôn nhưng anh không đồng ý. Theo tôi được biết, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương khá lâu. Vậy tôi muốn hỏi thời gian cụ thể như thế nào?

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu? – 19006184


Căn cứ pháp lý:


thời gian giải quyết ly hôn đơn phương
thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thời gian giải quyết ly hôn đơn phương của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Trong trường hợp của bạn, việc chồng của bạn ngoại tình đã vi phạm nghiêm trọng đến nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương với chồng. Hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính);
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực );
  • Sổ hộ khẩu gia đình ( bản sao có chứng thực);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản.

     Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

  • Sau khi nhận được đơn khởi kiện, trong thời gian 03 ngày làm việc, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn kiện.
  • Sau khi được phân công, trong thời gian 05 ngày làm việc, thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện đưa ra các quyết định sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và thời hạn để sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc thông báo nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ.
  • Tùy vào từng vụ án mà thời gian giải quyết là khác nhau.
  • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
  • Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có trường hợp kháng cáo, kháng nghị nào đưa ra, án sẽ có hiệu lực thi hành.

     Do vậy, Thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian giải quyết ly hôn đơn phương của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: