THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ XÂM PHẠM QUYỀN ĐỐI VỚI NHÃN HIỆU?

0
22

THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ XÂM PHẠM QUYỀN ĐỐI VỚI NHÃN HIỆU?

Hỏi: Thưa luật sư, Tôi đang mở một cửa hàng bán đồ tạp hóa, hôm qua bạn tôi có tới chơi thấy tôi đặt tên cửa hàng theo tên của một nhãn hiệu tôi đang bán. Vậy tôi có xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu không và nếu có thì bị xử phạt như thế nào? Mong luật sư có thể đưa ra ví dụ để giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn!


Tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được quy định tại khoản 1, Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 gồm các hành vi sau:

– Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

– Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

– Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

– Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Ví dụ từ thực tế như sau: Công ty TNHH Việt Nam FOREMOST đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Trường Sinh” cho sản phẩm sữa đặc có đường, sữa bột thuộc nhóm 29.

Nhưng công ty TNHH Trường Sinh sử dụng nhãn hiệu “Trường Sinh & hình” cho sản phẩm sữa đậu nành. Người tiêu dùng khi đi mua  sữa nước nhãn hiệu “Trường Sinh” nếu gặp sữa đậu nành nhãn hiệu “Trường  Sinh” sẽ làm cho khách hàng nhầm lẫn có thể họ coi đây là của cùng một nhãn hàng vì hai sản phẩm này đều cùng mục đích sử dụng.

=> Như vậy, có tới 3 chỉ tiêu ( công dụng, chức năng; kênh thương mại; khả năng lẫn lộn của người tiêu dùng)  xác nhận sự tương tự của sữa và sữa đậu nành. Và nhãn hiệu “Trường Sinh & hình” cho sản phẩm sữa đậu này của công ty Trường Sinh đã có hành vi xâm phạm quyền nhãn hiệu.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Hình thức xử phạt

Khoản 15 Điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP quy định:

“…15. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại trên biển hiệu, giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, bao bì hàng hóa…”

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.