THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN – 19006184

0
39

     Câu hỏi: Vợ chồng tôi ly hôn năm 2014. Khi đó, Tòa án ra bản án quyết định vợ tôi là người trực tiếp nuôi con, khi đó con tôi 02 tuổi. Cách đây 3 tháng, cô ấy đã nghỉ việc ở công ty và không có thu nhập. Tôi có trao đổi với cô ấy về mong muốn được nuôi con để giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho cô ấy và đảm bảo cuộc sống cho con thì cô ấy  không chịu. Gần đây tôi biết là cô ấy gửi con về cho bà ngoại nuôi và lên thành phố tìm việc. Tôi thấy điều kiện hiện tại của cô ấy không đảm bảo cho cuộc sống của con nên muốn giành lại quyền nuôi con nhưng không biết quy định của pháp luật như thế nào và nếu được thì thủ tục ra sao? Tôi xin cảm ơn!

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn – 19006184


     Văn bản pháp luật:


Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
      Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn – 19006184. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

     Pháp luật quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Do đó, bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nếu đáp ứng điều kiện theo quy định. Cụ thể như sau:

 1. Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Như vậy, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết khi đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên. Và khoản 3 Điều này còn quy định “việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên”.

     Trong trường hợp của bạn, có thể thấy, tại thời điểm hiện tại, vợ cũ của bạn không có thu nhập, không thể đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho con. Hơn nữa, cô ấy đang lên thành phố tìm việc và để con cho bà ngoại nuôi. Điều đó cho thấy, cô ấy không còn đủ điều kiện về kinh tế và thời gian để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và sự phát triển của con sau này.

     Do đó, bạn có quyền đưa ra yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Khoản 1 và khoản 5 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về những chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Cụ thể:

     1.Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

      …..

 1. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

     Theo đó, các chủ thể có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bao gồm:

 • Cha, mẹ của con
 • Người thân thích của con
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
 • Hội liên hiệp phụ nữ

     Khi một trong số các chủ thể nêu trên có yêu cầu thì Tòa án sẽ xem xét tiếp nhận và giải quyết yêu cầu đó.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
                        Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân.

     Căn cứ quy định tại Điều 36 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

     Trường hợp của bạn, bạn gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ cũ của bạn cư trú, làm việc.

4. Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Trường hợp này, có tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Do đó, cũng giống như thủ tục giải quyết tranh chấp nói chung, bạn cần đưa ra yêu cầu khởi kiện của mình để Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

     Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
 • Bản án/quyết định giải quyết ly hôn của Tòa án
 • Chứng minh nhân dân (bản sao công chứng/chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng/chứng thực)
 • Giấy khai sinh của con (bản sao công chứng/chứng thực)
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh điều kiện chăm sóc con của hai bên (có thể giao nộp khi Tòa án yêu cầu)

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý đơn

     Cán bộ Tòa án tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận đơn.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ khởi kiện. Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

     Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Ngay sau đó, Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản đến bạn và những người có liên quan về việc thụ lý vụ án.

Bước 3: Giai đoạn chuẩn bị xét xử

     Trong giai đoạn này, Tòa án tiến hành xem xét hồ sơ và yêu cầu các bên giao nộp chứng cứ tài liệu cùng với việc tổ chức phiên hòa giải.

     Tùy từng trường hợp mà Tòa án ra một trong các quyết định: Công nhận sự thỏa thuận của các bên; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án hoặc Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4: Giai đoạn xét xử tại phiên tòa và ra bản án

     Nếu kết thúc giai đoạn chuẩn bị xét xử, tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì trong thời hạn 01 tháng (có lý do chính đáng thì thời hạn là 02 tháng), Tòa án phải mở phiên tòa xét xử tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tòa án sẽ ra bản án giải quyết  tranh chấp này và giao, gửi bản án cho bạn và vợ cũ của bạn.

     Sau khi nhận bản án, bạn có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày. Hết thời hạn này thì bản án có hiệu lực pháp luật.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn – 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: