THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN – 1900 6184

0
17

     Hỏi: Vợ chồng em ly hôn cách đây 4 năm, lúc ly hôn đứa con chung của chúng tôi mới có 10 tháng tuổi nên đứa trẻ đã được giao cho mẹ cháu nuôi. Tuy nhiên suốt từ khi ly hôn tới giờ mẹ cháu không cho tôi tiếp cận con mình, đến bây giờ thì đã đem con bỏ trốn và cắt đứt hoàn toàn liên lạc với tôi. Gia đình vợ cũ tuy vẫn còn liên lạc nhưng lại không cho tôi biết thông tin. Anh chị tư vấn cho tôi, bây giờ con tôi đã 36 tháng tuổi rồi, tôi có thể tiến hành giành quyền nuôi con trong trường hợp này không?

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn – 1900 6184


Cơ sở pháp lý:


Thay đổi người trực tiếp nuôi con
Thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, theo đó: 

“1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

     Như vậy, cho dù là đã ly hôn, bạn với tư cách là cha đứa trẻ có quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hành vi của vợ cũ bạn cố tình ngăn cả hai cha con gặp nhau là vi phạm pháp luật.

     Thông thường, bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo án tòa. Cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu vợ cũ của bạn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình về việc thăm nom con. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm cách liên lạc với vợ để thỏa thuận về vấn đề thăm nom con. Tuy nhiên, khi bạn không thể thỏa thuận được về vấn đề này, bạn có thể khởi kiện ra tòa để tiến hành thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được tiến hành như sau:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên…

     Đối chiếu với quy định trên, khi bạn khởi kiện ra tòa để thay đổi người trực tiếp nuôi con, bạn cần chứng minh được những yếu tố, điều kiện sau đây:

  • Vợ cũ của bạn – người đang trực tiếp nuôi con không tạo điều kiện để phát triển tinh thần, tâm sinh lý cho con bạn. Cụ thể bạn cần phải chứng minh có sự việc mẹ trẻ không chăm sóc, gần gũi con, không để bạn thực hiện nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, cấp dưỡng cho con,…
  • Bạn – với tư cách là cha đứa trẻ – có đầy đủ các điều kiện vật chất và tinh thần để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (điều kiện về thu nhập, nhà ở, công việc,…)
Thay đổi người trực tiếp nuôi con
Thay đổi người trực tiếp nuôi con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con

     a. Thẩm quyền giải quyết vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú. Trong trường hợp của bạn khi không biết nơi cư trú của vợ và gia đình vợ không hợp tác trong việc cung cấp thông tin của vợ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của vợ mà bạn biết.

     b. Hồ sơ khởi kiện ra tòa để thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để nộp ra Tòa án giải quyết

  • Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con
  • Bản án ly hôn
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
  • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: