THAY ĐỔI NGƯỜI NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

0
47

     Hỏi: Chào luật sư, tôi kết hôn được 05 năm có 1 cháu trai (năm nay 03 tuổi), vì tôi và vợ tôi không có tiếng nói chung trong cuộc sống hôn nhân nên chúng tôi đã ly hôn hôn được gần 01 năm, vợ tôi được quyền nuôi con, thỉnh thoảng tôi vẫn qua lại thăm nom con. Cách đây 01 tháng, tôi được biết vợ tôi chuẩn bị đi Đài Loan xuất khẩu lao động để còn lại cho mẹ vợ tôi nuôi (bố vợ tôi đã mất). Hiện tại, mẹ vợ tôi đi làm giúp việc không mấy khi ở nhà như vậy sẽ không chăm cháu được. Bây giờ tôi muốn giành lại quyền nuôi con từ vợ tôi. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về việc có thể thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn không?

Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn


     Căn cứ pháp lý:


Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn
Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Căn cứ vào Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

     “Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

     a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

     b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

     4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

     5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

     a) Người thân thích;

     b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

     c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

     d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

     Như vậy, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi cha, mẹ có thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người nuôi con sao cho phù hợp với lợi ích của con hoặc có thể thay đổi khi người trực tiếp nuôi con không còn đủ khả năng để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng cho con được nữa có yêu cầu muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì khi đó Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Trên cơ sở đó, nếu xét thấy vợ bạn không còn đủ điều kiện về kinh tế, thời gian chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng con thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện giành quyền nuôi con hoặc hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người nuôi con.

     Việc khởi kiện được thực hiện theo trình tự sau:

     Thứ nhất, hồ sơ khởi kiện bao gồm:

     – Đơn đề nghị thay đổi quyền nuôi con;

     -Bản sao giấy khai sinh của con;

     – Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân;

     – Bản án ly hôn;

     – Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp bao gồm các tài liệu chứng cứ như vợ bạn đi xuất khẩu lao động để con lại cho bà chăm sóc cháu và chứng cứ bà không thể chăm cháu được,…

Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn
Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Thứ hai, nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc.

     Thứ ba, sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn và bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

     Thứ tư, Tòa án thụ lý, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án. Thời hạn Tòa án xem xét giải quyết từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về thủ tục tách hộ khẩu của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: