THAY ĐỔI HỌ CHO CON CHƯA THÀNH NIÊN NHƯ THẾ NÀO?

0
31

     Câu hỏi: Con gái tôi năm nay 05 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Do chồng tôi là người Anh nên khi làm Giấy khai sinh cho con, tôi để họ của con theo họ của anh ấy bằng tiếng Anh. Hiện tại, tôi muốn đổi họ của con sang họ của tôi để thuận lợi cho con khi học ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi chưa biết thủ tục thực hiện như thế nào. Mong được hỗ trợ ạ!

Thay đổi họ cho con chưa thành niên như thế nào?


     Văn bản pháp luật: 


Thay đổi họ cho con chưa thành niên như thế nào?
 Thay đổi họ cho con chưa thành niên

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h :  19006184. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải “đáp như sau:

     Pháp luật hiện hành cho phép cá nhân có quyền thay đổi họ khi có căn cứ theo quy định. Và bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi họ cho con chưa thành niên. Điều kiện được thay đổi họ tên và thủ tục thay đổi họ cho con chưa thành niên thực hiện như sau:

1. Điều kiện thay đổi họ cho con chưa thành niên

     Khoản 1 Điều 26 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về việc thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự. Về việc thay đổi họ cho con chưa thành niên, tại khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.”

     Như vậy, trường hợp của bạn, việc thay đổi họ cho con chưa thành niên của bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 nêu trên. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi họ cho con theo thủ tục quy định.

     Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý về điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP: “Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó”. Do vậy, bạn muốn thay đổi họ cho con 05 tuổi, bạn phải thuyết phục chồng bạn là cha của con đồng ý để thực hiện thủ tục đó.

thay đổi họ cho con chưa thành niên như thế nào?
                 Thay đổi họ cho con chưa thành niên

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thẩm quyền thay đổi họ cho con chưa thành niên

     Về thẩm quyền thay đổi họ cho con chưa thành niên, Điều 27 Luật Hộ tịch quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước”.

    Trường hợp của bạn, con bạn 05 tuổi, do đó thẩm quyền thay đổi họ cho con thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con trước đây.

3. Thủ tục thay đổi họ cho con chưa thành niên

     Để tiến hành thay đổi họ cho con, bạn thực hiện thủ tục theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể:

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi họ cho con

     Bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu thay đổi họ cho con bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai yêu cầu thay đổi họ cho con theo mẫu quy định
  • Giấy khai sinh của con
  • CMND; Sổ hộ khẩu gia đình

     Bạn gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

     Bước 2: Giải quyết yêu cầu thay đổi họ cho con

     Theo quy định, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi họ cho con là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự về điều kiện thay đổi họ cho con, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu thay đổi họ cho con ký vào Sổ hộ tịch, ghi nội dung thay đổi về họ của con vào Giấy khai sinh của con.

     Trường hợp cần phải xác minh về lý do thay đổi họ cho con thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

     Trường hợp nơi đăng ký khai sinh cho con trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục Giấy khai sinh của con đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch về sự thay đổi đó.

     Đến đây, thủ tục thay đổi họ cho con chưa thành niên của bạn đã hoàn tất.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: