THÀNH VIÊN NÀO ĐƯỢC GHI TÊN TRONG SỔ ĐỎ

0
30

     Hỏi: Thưa luật sư, mới đây gia đình tôi có được Nhà nước giao một mảnh đất cho gia đình tôi, nhưng trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi có ghi tên 4 người. Vậy khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi có bắt buộc phải ghi tên hết tất cả 4 thành viên vào trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, và nếu chỉ đứng tên vợ chồng tôi có được hay không! Xin cảm ơn luật sư!

Thành viên nào được ghi tên trong sổ đỏ


Thành viên nào được ghi tên trong sổ đỏ
Thành viên nào được ghi tên trong sổ đỏ

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thành viên được ghi tên trong sổ đỏ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định về ghi tên trong sổ đỏ

   Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 5/12/2017 với quy định “ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ” thay vì một người đại diện như trước đây:

      Theo Luật Cư trú, sổ hộ khẩu là giấy tờ quản lý hành chính về mặt cư trú, nơi ở (nơi thường trú) của công dân; sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

      Hộ gia đình trong sổ hộ khẩu là các cá nhân trong cùng một gia đình có chung địa chỉ đăng ký thường trú, không có ý nghĩa xác định về mặt sở hữu tài sản chung như hộ gia đình trong quan hệ pháp luật dân sự hay hộ gia đình sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

     Còn khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai quy định “hộ gia đình sử dụng đất” là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

2. Thành viên nào được ghi tên trong sổ đỏ

     Thông tư 33/2017 hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai quy định: Ngoài việc ghi tên chủ hộ gia đình (hoặc người đại diện) thì sẽ ghi thêm “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Những thành viên khác có tên trong hộ khẩu nhưng không có chung quyền sử dụng đất thì không được ghi tên trong sổ đỏ.

     Như vậy, những người có cùng hộ khẩu không đương nhiên được xem là thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất. Việc hiểu phải ghi tên tất cả thành viên trong hộ khẩu vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không chính xác.

     Ví dụ, gia đình bạn có 4 người cùng sinh sống và cùng có tên trong sổ hộ khẩu song chỉ hai người được giao đất sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy khi cấp sổ đỏ chỉ ghi tên hai người được giao đất đó. Những người còn lại (mặc dù cùng sống trong một gia đình, cùng có tên trong sổ hộ khẩu) không được ghi tên.

      Trường hợp cấp Giấy chứng nhận đối với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận (trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 của Luật đất đai). Trường hợp cấp Giấy chứng nhận đối với đất là tài sản của cá nhân thì ghi họ, tên của cá nhân đó.

Thành viên nào được đứng tên trong sổ đỏ
                         Thành viên nào được ghi tên trong sổ đỏ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Do đó, khi ghi Giấy chứng nhận (sổ đỏ) thì chỉ thể hiện thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình, các thành viên khác trong hộ gia đình không có chung quyền sử dụng đất (ví dụ như những người không phải là nhân khẩu mà Nhà nước đã xác định để giao đất cho hộ gia đình trước đây, người không có công đóng góp để tạo lập quyền sử dụng đất của hộ,…) thì không ghi trên giấy chứng nhận.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn chỉ vợ chồng bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì bạn được giao đất sản xuất nông nghiệp thì hoàn toàn bạn có thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn hai con của bạn không có quyền sử dụng đất thì không ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thành viên nào được ghi tên trong sổ đỏ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


Bài viết có liên quan: