THẨM QUYỀN TIẾN HÀNH THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN LẠI

0
34

     Hỏi: Xin chào anh chị tư vấn. Tôi và vợ cũ ly hôn với nhau cách đây 4 năm do sự cố đáng tiếc. Sau khi ly hôn chúng tôi bán nhà chung và mỗi người tìm một nơi ở mới. Hiện tại tôi chuyển tới Hải Phòng còn vợ tôi chuyển về quê Bắc Giang, sổ hộ khẩu của chúng tôi cũng đã tách ra. Vài tháng gần đây chúng tôi có thời gian ngồi lại nói chuyện với nhau để nói rõ mọi chuyện với nhau. Tôi đã chung sống như vợ chồng với người khác trong một thời gian và có con riêng, sau cùng cũng đường ai nấy đi. Hiện tại tôi là người nuôi con, vợ cũ của tôi đã chấp nhận đứa con và cả hai chúng tôi muốn quay lại với nhau. Tuy nhiên, do nơi cư trú của hai bên đã thay đổi nên chúng tôi không biết cơ quan nào có thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại cho chúng tôi. Chúng tôi có phải về UBND nơi trước đây chúng tôi đã kết hôn để đăng ký kết hôn lại không? Mong luật sư tư vấn giúp! 

Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại


Cơ sở pháp lý:


     

Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại
Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại

     Căn cứ vào Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn lại bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Trong trường hợp không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
 • CMND, hộ khẩu của người có yêu cầu đăng ký kết hôn lại.

     Trong trường hợp bạn không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn, dưới đây là một số giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn để dùng thay thế:

 • Những giấy tờ có giá trị tương đương như giấy đăng ký kết hôn
 • Sổ hộ khẩu mà trong đó có cả hai vợ chồng và chưa có ai tách khẩu tại thời điểm làm thủ tục đăng ký lại kết hôn;
 • Lý lịch đảng viên của vợ hoặc chồng
 • Những giấy tờ có giá trị làm căn cứ chứng minh người có yêu cầu là vợ chồng:
 • Xác nhận lý lịch của vợ, chồng tại đơn vị ngày xưa từng công tác;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Sổ hộ khẩu mà trong đó có cả hai vợ chồng và đã có người tách khẩu tại thời điểm làm thủ tục đăng ký lại kết hôn;
 • Bản cam kết của vợ chồng;
 • Xác nhận của những người đã từng tham gia đám cưới của người có yêu cầu;
 • Tờ khai lý lịch đảng viên của vợ hoặc chồng có dấu xác nhận của đơn vị công tác;
Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại
Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại

     Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn lại như sau: 

“Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.”

     Áp dụng quy định trên đối với trường hợp của bạn, khi cả hai vợ chồng đã thay đổi nơi cư trú, việc đăng ký kết hôn lại sẽ được tiến hành tại UBND cấp xã nơi hai bạn kết hôn trước đây hoặc UBND cấp xã nơi một trong hai bạn (người yêu cầu) thường trú để đăng ký kết hôn lại. 

     Hai bạn có thể thỏa thuận trong việc lựa chọn cơ quan để đăng ký kết hôn lại. Căn cứ vào Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP phụ thuộc vào cơ quan đăng ký kết hôn, trình tự thủ tục đăng ký kết hôn lại sẽ được thực hiện như sau: 

 • Trường hợp 1: Việc đăng ký kết hôn lại được thực hiện tại UBND cấp xã là nơi đăng ký kết hôn trước đây

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch 2014.

 • Trường hợp 2: Việc đăng ký kết hôn lại được thực hiện tại UBND cấp xã không phải là nơi đăng ký kết hôn trước đây

     Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

    Trong cả hai trường hợp trên, sau khi kiểm tra và xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kết hôn lại, thủ tục đăng ký kết hôn lại sẽ được tiến hành như thủ tục đăng ký kết hôn thông thường, theo đó: 

 • Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
 • Công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
 • Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

     Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

     Như vậy, hai bạn không nhất thiết phải quay về UBND cấp xã trước đây để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại, thay vào đó có thể lựa chọn UBND cấp xã nơi một trong hai người thường trú. Việc lựa chọn cơ quan nào để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại ảnh hưởng đến thời gian giải quyết và các bước giải quyết hồ sơ của UBND như trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thẩm quyền tiến hành thủ tục kết hôn lại của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


Bài viết liên quan: