THẨM QUYỀN HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

0
43

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. T xin trân thành cảm ơn.

Thẩm quyền hủy hết hôn trái pháp luật


Cơ sở pháp lý:


thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật
thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Tổng đài tư vấn 19006184. Vấn đề thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật của bạn chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

     Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn.

     Theo Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân thủ các điều kiện sau:

  •  Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  •  Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  •  Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

     Nếu vi phạm các điều kiện thì sẽ bị coi là kết hôn trái pháp luật. Do đó, những người thuộc trường hợp khi người có quyền gửi đơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật đến tòa án theo điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3.Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b,c và d khoản 2 điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.”

     Như vậy, khi có yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý việc hủy kết hôn.

thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật
                   thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề: