THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VỀ ĐẤT ĐAI

0
20

     Câu hỏi: Chào Luật sư, Tôi có 1 mảnh đất ở 150m2 , vừa rồi tôi về quê, phát hiện hàng xóm xây hàng rào lấn chiếm sang đất nhà tôi 3m. Tôi đã nói chuyện với hàng xóm nhưng họ bảo hàng rào là xây cho cả 2 nhà, tôi không phải bỏ ra tiền xây thì họ lấn sang 1 ít thì có gì sai. Tôi có yêu cầu hàng xóm trả tiền với diện tích đất đã lấn nhưng họ không chấp nhận. Bây giờ tôi muốn giải quyết vấn đề này thì cơ quan nào có thẩm giải quyết?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đất đai


Căn cứ pháp lý:


     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đất đai đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đất đai. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Hòa giải tranh chấp đất đai

     Như bạn đã nêu ra, mặc dù bạn đã yêu cầu hàng xóm trả tiền đối với diện tích đã lấn chiếm của bạn, nhưng họ không đồng ý. Trong trường hợp này thì được giải quyết như sau:

Căn cứ vào khoản 2 điều 202 Luật đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

     Việc hòa giải khi xảy ra tranh chấp là một nguyên tắc quan trọng trong mối quan hệ dân sự nói chung, tranh chấp đất đai nói riêng. Nhà nước khuyến khích giải quyết tranh chấp thông qua việc hòa giải để giải quyết vấn đề nhanh chóng và đỡ tốn chi phí cũng như thời gian cho các bên. Nhằm giảm thiểu áp lực cho Tòa án vì khối lượng công việc lớn thì hòa giải tranh chấp đất đai là một trong các biện pháp ưu tiên sử dụng.

thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đất đai
thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đất đai

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

     Trong trường hợp UBND xã hòa giải không thành và vì bạn không nói rõ là mảnh đất của bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa thì được giải quyết như sau:

2.1. Trường hợp bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ theo quy định pháp luật.

     Căn cứ vào khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013, quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp như sau:

     “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

     Như vậy, sau khi được hòa giải tại UBND xã nhưng không thành thì anh/chị gửi đơn lên Tòa án nhân dân huyện nơi có đất để giải quyết tranh chấp.

2.2. Trường hợp bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa có các giấy tờ theo quy định pháp luật

     Căn cứ tại khoản 2 điều 203 Luật Đất đai 2013, quy định về thẩm quyền tranh chấp như sau:

     “2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

     b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

     Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể lựa chọn cơ quan để giải quyết tranh chấp đó là UBND cấp huyện hoặc TAND cấp huyện.

     Tuy nhiên hiện nay, để giảm tải số lượng vụ việc cho Tòa án thì các bên sẽ phải giải quyết tranh chấp tại cơ quan chính quyền địa phương trước, sau đó nếu tranh chấp vẫn chưa giải quyết được thì lúc đấy Tòa án mới thụ lý để giải quyết.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đất đai. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


BÀI VIẾT THAM KHẢO: