Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai

0
24

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn. Hiện nay gia đình tôi và gia đình hàng xóm đang có xảy ra tranh chấp về mảnh đất mà gia đình tôi đang sinh sống, gia đình tôi đã ở mảnh đất này từ năm 2004 đến nay và chưa được cấp sổ đỏ. Sau khi xảy ra tranh chấp, UBND xã đã sang hòa giải nhiều lần nhưng đều không thành công, sau đó họ hướng dẫn tôi làm hồ sơ và yêu cầu tôi nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết. Vậy Luật sư cho tôi hỏi ngoài tòa án nhân dân thì còn có cơ quan nào khác có thể giải quyết trường hợp này của gia đình tôi hay không? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay quy định như thế nào? Tôi xin cảm ơn

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai


Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai năm 2013
  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

     Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn, Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Quy định của pháp luật đất đai về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay

     Ngày 29/11/2013, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai năm 2013. Đạo luật mới này đã khắc phục, giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình thi hành Luật Đất đai năm 2003 trước đây. Một trong những điểm mới được quan tâm nhiều nhất, đó là những nội dung quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là những quy định về  chủ thể có thẩm quyền trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.

     Theo đó, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013 được ghi nhận tại điều theo Điều 203 Luật đất đai 2013:

“Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

     b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

     2. Tư vấn về trường hợp của gia đình bạn

Căn cứ vào khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013: “Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

 

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
                Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Tại khoản 3 điều 203 Luật Đất đai 2013 có quy định:

“Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;”

Như vậy, trường hợp của gia đình bạn là tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó theo quy định tại Điểm a Khoản 2 điều 203 Luật Đất đai 2013 như đã nêu ở trên, ngoài tòa án nhân dân, gia đình bạn có thể nộp đơn lên UBND cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./ .