THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – 19006184

0
25

     Hỏi: Chồng tôi là công dân Singapore, chúng tôi kết hôn từ năm 2012 và làm ăn sinh sống tại Việt Nam. Chồng tôi là một giám đốc của công ty lớn chuyên về mỹ phẩm nên rất bận rộn, thường xuyên đi làm về muộn. Còn tôi chỉ là một nhân viên kế toán bình thường. Hầu hết mọi thu nhập trong gia đình đều phụ thuộc vào anh ấy, nên anh ấy tự cho mình quyền quyết định tất cả mọi việc trong nhà mà không hề bàn bạc hỏi ý kiến tôi. Không những thế, giờ đi làm nghe đồng nghiệp xúi giục anh ấy còn cấm đoán tôi tiếp xúc với mọi người, bắt ép tôi phải nghỉ việc ở nhà nuôi con. Tôi không thể chịu thêm được nữa nên muốn ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi về thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài được quy định như thế nào, sẽ do Tòa án Việt Nam hay Singapore giải quyết? Mong luật tư trả lời giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thẩm quyền chung giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

     Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 169 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thì khi vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam thì do Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn là công dân Việt Nam và vợ chồng bạn làm ăn sinh sống ở Việt Nam nên thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài sẽ do Tòa án Việt Nam giải quyết.

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại các Điều 35, 37, 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể như sau:

– Về thẩm quyền Tòa án theo cấp: Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

– Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì thẩm quyền thuộc Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

     Ngoài ra, theo quy định tại Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết.

     Như vậy, bạn có thể hiểu như sau:

–  Nếu bị đơn có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
–  Nếu bị đơn không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
             Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • Làm sao để đơn phương ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ?
  • Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con
  • Chia tài sản khi ly hôn đơn phương do ngoại tình?