THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

0
31

     Hỏi: Chào anh/chị tư vấn, tôi 35 tuổi, lập gia đình cách đây 7 năm và hiện đang có một đứa con 8 tuổi. Do tính ghen tuông quá mức của chồng nên tôi rất mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân hiện tại. Tôi đề nghị ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý và hứa sẽ thay đổi. Nhưng lời hứa gió bay, chồng tôi vẫn chứng nào tật nấy. Tôi đã đi tới quyết định đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, do không có điều kiện để tìm hiểu nên tôi không rõ cơ quan nào sẽ có thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn. Tôi có thể đến tòa án tại nơi tôi cư trú hiện giờ để giải quyết ly hôn được không? Mong anh chị tư vấn giúp cho. 

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn


Cơ sở pháp lý:


Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn
Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

     Do bạn không cung cấp cụ thể về vấn đề liệu có yếu tố nước ngoài trong vụ việc ly hôn của bạn không, chúng tôi xin đưa ra những trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Cả hai vợ chồng đều mang quốc tịch Việt Nam (không có yếu tố nước ngoài)

Căn cứ vào Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015Thẩm quyền tòa án giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn theo nguyên tắc lãnh thổ được được quy định như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

    Căn cứ vào điều luật trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

     Trong trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng bạn (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

  • Trường hợp 2: Một trong hai vợ chồng hoặc cả hai mang quốc tịch nước ngoài, cư trú và tiến hành ly hôn tại Việt Nam

     Căn cứ vào Khoản 2 Điều 123 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, theo đó:

     “Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, xem xét việc công nhận hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.”

     Cùng với nguyên tắc lãnh thổ được quy định tại Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, như vậy thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn sẽ là tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc ở Việt Nam. 

     Trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú  ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn
Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Căn cứ giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

Pháp luật hiện hành quy định về đơn phương ly hôn tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Như vậy, khi tình trạng cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn cho mình. Bạn cần phải chứng minh được hành vi người kia đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được (Sự xác nhận và làm chứng của những người hàng xóm, video, bản ghi âm về hành vi quá mức của chồng bạn…).

3. Hồ sơ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

  Căn cứ vào quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


Bài viết liên quan: