THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

0
17

Hỏi: Thưa luật sư, tôi và chồng tôi cưới nhau được 5 năm vẫn chưa có con chung. 3 năm trở lại đây chúng tôi sống không hòa thuận, hay cãi nhau và hiện giờ cả hai muốn ly hôn thì xin hỏi luật sư chúng tôi phải làm những giấy tờ như thế nào? Cơ quan nào sẽ giải quyết việc ly hôn cho chúng tôi ?

Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành


Cơ sở pháp lý:


THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn

      Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.      

     Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì những chủ thể sau có quyền yêu cầu ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Theo đó, cả bạn hoặc chồng bạn đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết Ly hôn. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn mà vợ bạn có thai hoặc cả hai vợ chồng nhận nuôi con nuôi dưới 12 tháng tuổi thì chồng sẽ bị hạn chế về quyền này. 

2. Hồ sơ giải quyết ly hôn

Để giải quyết ly hôn, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương/ Đơn xin thuận tình ly hôn
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có công chứng)
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có công chứng)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản nếu có

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo pháp luật hiện hành

     Trường hợp này, do bạn không nói rõ bạn và chồng muốn tiến hành đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn nên sẽ chia thành 2 trường hợp như sau: 

     Nếu là thuận tình ly hôn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ thuộc về TAND cấp huyện nơi vợ chồng bạn cư trú hoặc TAND cấp huyện của vợ hoặc chồng nếu hai vợ chồng chưa có cùng nơi cư trú. 

     Nếu là đơn phương ly hôn thì thầm quyền giải quyết ly hôn sẽ thực hiện TAND huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc, tức hồ sơ của bạn sẽ được gửi Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú.

     Chú ý rằng, nếu bạn không biết rõ nơi cư trú của chồng hiện tại thì sẽ ghi địa chỉ nơi bạn biết cuối cùng mà chồng bạn sinh sống, làm việc, học tập ở đó…

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: