THẨM QUYỀN CẤP TRÍCH LỤC GIẤY KHAI SINH THEO PHÁP LUẬT HIỆN NAY

0
310

    Tôi sinh 1969 trước đây đã làm khai sinh tại xã ĐH. TP MT. Tỉnh TG .Nay tôi muốn xin trích lục lại thì phải liên hệ nơi nào hiện tôi đang ở TPHCM. Mong được hướng dẫn xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh theo pháp luật hiện nay đến cho NQH VIỆT NAM. Về vấn đề thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh theo pháp luật hiện nay của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh theo pháp luật hiện nay

Thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh

     Điều 63 Luật hộ tịch 2014 quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.” 

      Như vậy nếu trước đây bạn đã đăng ký khai sinh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì khi bị mất hoặc hư hỏng có thể xin cấp lại trích lục giấy khai sinh theo quy định của pháp luật.

       Khoản 5, điều 4 Luật hộ tịch 2014 có giải thích như sau: “Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

     Theo đó, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện,  Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền. Trường hợp này bạn gửi hồ sơ đến UBND cấp xã nơi bạn đã làm giấy khai sinh lần đầu, cơ quan sẽ có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh cho bạn.

Thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh

Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh

    Để tiến hành thủ tục cấp trích lục giấy khai sinh, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

  1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

      Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch
trích lục giấy khai sinh
trích lục giấy khai sinh

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Chú ý:

+ Trường hợp ủy quyền thì văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

+ Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

      Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

       Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh theo pháp luật hiện nay  của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 của NQH VIỆT NAM để được giải đáp.


    Bài hát liên quan: