TẬP QUÁN VỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH – 19006184

0
12

     Hỏi: Tôi có một vấn đề tập quán về hôn nhân và gia đình muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi là cư dân bản địa Tây Nguyên, thuộc dân tộc thiểu số Ba-Na. Tôi thấy xã hội càng ngày càng phát triển, các hủ tục dần được bãi bỏ nhưng ở khu tôi sống vẫn còn trường hợp thách cưới cao mang tính chất gả bán (như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò, chiêng ché…để dẫn cưới ). Vậy, xin hỏi việc áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình được pháp luật quy định như thế nào? Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Tập quán về hôn nhân và gia đình – 19006184


Cơ sở pháp lý:


Tập quán về hôn nhân và gia đình
      Tập quán về hôn nhân và gia đình

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề tập quán về hôn nhân và gia đình của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Tập quán về hôn nhân gia đình là gì?

     Tập quán về hôn nhân và gia đình là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng về quyền, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình, được lặp đi, lặp lại trong một thời gian dài và được thừa nhận rộng rãi trong một vùng, miền hoặc cộng đồng.

    Căn cứ theo Điều 7 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng.”

2. Giải quyết vụ, việc về hôn nhân và gia đình khi áp dụng tập quán:

     Theo Điều 3 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, trong trường hợp các bên có thỏa thuận về tập quán được áp dụng thì giải quyết theo thỏa thuận đó; nếu các bên không có thỏa thuận (được hiểu là các bên không có thỏa thuận về áp dụng tập quán và cũng không có thỏa thuận khác về vụ, việc cần được giải quyết) thì giải quyết như sau:

+ Trường hợp giải quyết vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán thì thực hiện việc hòa giải theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, khuyến khích sự tham gia hòa giải của người có uy tín trong cộng đồng, chức sắc tôn giáo.

+ Trường hợp hòa giải không thành hoặc vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán không thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở thì Tòa án giải quyết vụ, việc đó theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Tập quán
                              Tập quán về hôn nhân và gia đình

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Hiện nay, các phong tục, tập quán tốt đẹp về hôn nhân và gia đình của các dân tộc như: nam nữ tự do tìm hiểu; hoặc sau khi kết hôn, theo thỏa thuận giữa hai gia đình, vợ, chồng, có thể cư trú ở nhà vợ hoặc ở nhà chồng ; cha mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục con, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con gây ra…đang được phổ biến áp dụng khá rộng rãi và phù hợp với pháp luật hiện hành.

     Trên thực tế, với việc thách cưới cao mang tính chất gả bán ở một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay thì bị nghiêm cấm. Căn cứ tại Khoản 2 – Điều 9 Nghị định số 32/2002/NĐ-CP ngày 27/3/2002 của Chính phủ quy định việc áp dụng Luật hôn nhân nhân và gia đình đối với các dân tộc thiểu số quy định : “ Nghiêm cấm việc thách cưới cao mang tính chất gả bán (như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò, chiêng ché… để dẫn cưới) và các hành vi cản trở việc kết hôn hoặc xâm phạm đến nhân phẩm của người phụ nữ.” 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: