Tặng cho quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì?

0
23

Tặng cho quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì?

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi đang có một mảnh đất có diện tích là 100m², đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi muốn tặng lại mảnh đất đó cho con trai tôi thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin cảm ơn!


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý
  • Luật đất đai 2013
  1. Nội dung tư vấn

Về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất

Ngoài các điều kiện trên, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải tuân thủ điều kiện quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193, 194 của Luật đất đai.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn muốn tặng lại mảnh đất đó cho con trai của bạn thì cần tuân thủ các điều kiện trên!

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


 Bài viết liên quan:

  • Bị lấn chiếm đất phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
  • Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lấn chiếm đất trái pháp luật?
  • Đất đang xảy ra tranh chấp thì có bán được không?