TÀI SẢN RIÊNG HÌNH THÀNH TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN – 19006184

0
47

     Hỏi: Tôi có vấn đề về tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân muốn hỏi luật sư như sau: Tôi và chồng đang ly thân nhưng chưa ly hôn, sau khi ly thân tôi có dùng khoản tiền do tôi tiết kiệm được để mua một căn nhà và đứng tên tôi. Gần đây tôi đang đầu tư kinh doanh nên tôi muốn bán căn nhà đó để lấy vốn. Tôi có tìm hiểu qua về tài sản được mua sau khi kết hôn nên nó là tài sản chung của hai người vậy muốn bán thì cần có sự đồng ý của chồng tôi. Nhưng hiện giờ hai vợ chồng tôi đang cãi nhau không nhìn mặt nên rất khó để chồng tôi đồng ý. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này, làm cách nào để bán được căn nhà đó nhanh nhất mà không cần có sự đồng ý của chồng tôi về mặt giấy tờ? Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tài sản riêng hình trong thời kỳ hôn nhân – 19006184


tài sản riêng trong hôn nhân
tài sản riêng trong hôn nhân

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề tài sản riêng hình trong thời kỳ hôn nhân chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Vấn đề tài sản chung của vợ chồng:

      Hiện nay, pháp luật không có quy định về chế độ tài sản trong thời kỳ ly thân. Ly thân là trường hợp vợ chồng tạm thời không sống chung, sinh hoạt chung… Tuy nhiên mọi tài sản làm ra trong thời kỳ này về cơ bản vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, tuy hai vợ chồng bạn ly thân nhưng ngôi nhà mua trong thời gian này vẫn được xác định là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

     Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

     Về cơ bản, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản tạo ra trong thời kỳ hôn nhân như: Tiền lương, tiền kinh doanh, tài sản được tặng cho chung, tài sản riêng được thỏa thuận là tài sản chung….

2. Vấn đề tài sản riêng của vợ, chồng :

     Theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

     Như vậy, như đã phân tích trên, đối với trường hợp của bạn, bạn mua căn nhà trong thời kỳ hôn nhân và bạn đứng tên nên dựa vào những căn cứ quy định của pháp luật thì đó là tài sản chung của vợ chồng bạn. Căn nhà này không thuộc các loại tài sản riêng như căn cứ pháp luật đưa ra. 

tài sản riêng trong hôn nhân
tài sản riêng trong hôn nhân

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

3.  Vấn đề về việc chiếm hữu, sử dụng định đoạt tài sản chung:

     Theo Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng ghi nhận về việc chiếm hữu, sử dụng định đoạt tài sản chung như sau:

“1. Việc sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận;

2. Việc định đoạt tài sản chung phải được sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

    Nhà đất là loại tài sản đặc biệt phải đăng ký sở hữu, trong thời kỳ hôn nhân nó được xác lập là tài sản chung của vợ chồng. Theo quy định nêu trên, khi bạn muốn thiết lập bất kỳ hợp đồng nào liên quan đến căn nhà đó thì bạn phải được sự thỏa thuận bằng văn bản của người chồng. Nếu không, mọi hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu. Nếu không thể nói chuyện trực tiếp được với chồng, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình nhà chồng, người thân, bạn bè để xin sự trợ giúp. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tài sản riêng hình trong thời kỳ hôn nhân của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

  • CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN CỦA NGƯỜI CHẾT?
  • KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ AI CÓ QUYỀN NUÔI CON?
  • MANG THAI HỘ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN? – 19006184