TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN ĐƯỢC CHIA THẾ NÀO?

0
66

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Hai chúng tôi có đăng ký kết hôn năm 2010, cả hai vợ chồng đều có việc làm thu nhập ổn định. Trước khi cưới, chồng tôi được cha mẹ tặng riêng 1 căn nhà đứng tên chồng tôi. Sau khi cưới, vợ chồng tôi sống tại căn nhà này. Một thời gian do căn nhà xuống cấp nên 2 vợ chồng tôi nâng cấp lại với chi phí 500.000.000 đồng. Do bất đồng trong sinh hoạt và mâu thuẫn trong việc chăm sóc, giáo dục con. Chúng tôi đã thống nhất ra tòa. Tuy nhiên chúng tôi chưa thống nhất được việc phân chia tài sản: căn nhà hai vợ chồng đang ở thì chồng tôi cho rằng đó là nhà bố mẹ cho riêng nên hoàn toàn thuộc quyền của anh, tôi không có quyền lợi gì. Vậy tôi muốn hỏi tài sản của vợ chồng khi ly hôn được chia thế nào?

Tài sản của vợ chồng khi ly hôn được chia thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Tài sản của vợ chồng khi ly hôn
Tài sản của vợ chồng khi ly hôn

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề tài sản của vợ chồng khi ly hôn được chia thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

    Việc chia tài sản là hậu quả pháp lý của việc ly hôn, là việc thường xuyên tranh chấp của vợ chồng khi ly hôn,. Vì thế, bạn cần nắm vững nguyên tắc sau để bảo đảm quyền lợi của mình khi ly hôn.

 1.Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

      Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Thứ nhất, trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

     Thứ hai, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Thứ ba, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

     Thứ tư, tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

     Thứ năm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tài sản của vợ chồng khi ly hôn
Tài sản của vợ chồng khi ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2.Tài sản của vợ chồng khi ly hôn được chia thế nào?

     Trong trường hợp của bạn, vì căn nhà hai bạn đang ở là căn nhà chồng bạn được bố mẹ tặng riêng và đứng tên chồng bạn. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng bạn không thống nhất căn nhà là tài sản chung nên căn nhà đó khi ly hôn vẫn thuộc về chồng bạn.

     Tuy nhiên, hai bạn đã nâng cấp lại với chi phí 500.000.000 đồng nên số tiền nâng cấp này tính vào tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và về nguyên tắc sẽ được chia đôi. Ở đây khi Tòa phân chia số tiền 500.000.000 triệu đồng này, có xét đến các yếu tố sau mà bạn phải chứng minh được : Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Nếu hai bạn không  thống nhất được công sức đóng góp của mỗi bên thì Tòa sẽ chia đôi, mỗi bên nhận được 250.000.000 triệu đồng.

     Sau khi ly hôn, bạn gặp khó khăn về chỗ ở thì có quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt theo quy  định tại Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tài sản của vợ chồng khi ly hôn được chia thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • CHỒNG CHẾT THÌ TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?
  • KHI LY HÔN, VỢ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI KHOẢN NỢ RIÊNG CỦA CHỒNG KHÔNG?