TÁCH HỘ KHẨU SAU KHI ĐÃ LY HÔN-19006184

0
12

     Hỏi: Chào luật sư, em và chồng đã hoàn tất thủ tục ly hôn nhưng hôm trước em lên Công an xã xin tách hộ khẩu thì họ bảo phải có nhà mới và có giấy ly hôn thì mới được. Hiện giờ em chỉ có nhà thuê ở cùng con em 7 tuổi thì làm như thế nào ạ.

Tách hộ khẩu sau khi đã ly hôn- 19006184


     Cơ sở pháp lý:


Tách hộ khẩu sau khi đã ly hôn
Tách hộ khẩu sau khi đã ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề tách hộ khẩu sau khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

   1. Các trường hợp được tách hộ khẩu và các giấy tờ cần thiết cho thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn

     Sau khi ly hôn, các cặp vợ chồng thường có xu hướng “đường ai nấy đi”, tuy nhiên, các thủ tục sau ly hôn khá phức tạp gây khó khăn cho các bên trong quá trình ổn định cuộc sống mới..Một trong những rắc rối thường gặp đó là thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn.

     Căn cứ theo Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định như sau:

     1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

     a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

    3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Đối với trường hợp của bạn, chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu thì sẽ được tách hộ khẩu. Khi làm thủ tục tách hộ khẩu, bạn cần xuất trình tại cơ quan công an có thẩm quyền tùy vào nơi ở của bạn các giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu ( bản chính);
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

     Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cơ quan nhà nước sẽ không thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

 2. Có cần có nhà mới và bản án, quyết định của tòa án công nhận ly hôn để tách hộ khẩu không?

    Như đã trình bày ở trên, các giấy tờ cần cho việc làm thủ tục tách khẩu không bao gồm bản án, quyết định của tòa án công nhận ly hôn. Việc cơ quan công an yêu cầu bạn nộp quyết định công nhận ly hôn là không đúng theo quy định của pháp luật.

    Trong hồ sơ yêu cầu tách sổ hộ khẩu không yêu cầu, bạn không cần phải xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp. Việc cơ quan công an yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là trái với những quy định của pháp luật. Bạn có thể yêu cầu cơ quan công an xem xét lại hồ sơ của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, theo quy định của pháp luật, sau khi thực hiện việc tách khẩu thì trong quá trình bạn đăng ký thường trú thì bạn phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để nộp trong hồ sơ đăng ký thường trú. Nghĩa là, thủ tục tách hộ thì không yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng đối với thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn phải cần có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp thì mới có thể làm được hộ khẩu riêng.

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy tờ về quyền sử dụng đất; Hợp đồng mua nhà ở ;Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực,…

Tách hộ khẩu sau khi đã ly hôn
                                        Tách hộ khẩu sau khi đã ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, nếu muốn đăng ký hộ khẩu riêng, bạn phải cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền một trong các loại giấy tờ như theo căn cứ nêu trên.

     Tóm lại, thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn khá đơn giản và sẽ được tiến hành nhanh chóng nếu bạn chuẩn bị đủ các giấy tờ theo luật định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ giải quyết cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chồng không cho tách hộ khẩu sau ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.