Tách hộ khẩu của vợ/chồng sau ly hôn – 19006184

0
15

     Hỏi: Tôi và chồng ly hôn được 2 năm, sau khi ly hôn tôi phải thuê nhà và nuôi 1 con trai 3 tuổi mà không có tài sản gì. Nay tôi muốn tách khẩu cho tôi và con trai ra khỏi hộ khẩu chung. Vậy tôi muốn hỏi luật sư tôi có quyền được tách khẩu không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Tách hộ khẩu của vợ/chồng sau ly hôn – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013)

Tách hộ khẩu
Tách hộ khẩu

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề tách hộ khẩu của vợ/chồng sau ly hôn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Các trường hợp được tách sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật:

     Khi có bản án ly hôn thì quan hệ hôn nhân mặc nhiên chấm dứt, đường ai nấy đi, nhà ai nấy ở. Tuy nhiên trên thực tế, vấn đề cắt khẩu sau ly hôn luôn là một trong những rắc rối rất lớn và không phải bao giờ cũng suôn sẻ như vậy. 

 

  Căn cứ theo Khoản 1, 2 Điều 27 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013) quy định:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này”.

2.  Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu:

     Căn cứ tại Điều 23 Luật Cư trú quy định:

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú”.

     Đồng thời tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú quy định:

“1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ”.

Tách hộ khẩu
Tách hộ khẩu

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Theo Điều 29 quy định cụ thể về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu:

“…

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.”

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không phải là chủ hộ, bạn cần có sự đồng ý của chủ hộ khi thay đổi hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp bạn đã có chỗ ở cố định mới, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo đúng quy định của pháp luật về cư trú.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CHO NGƯỜI BỊ CẮT HỘ KHẨU?
  • KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ AI CÓ QUYỀN NUÔI CON?