TÁCH HỘ KHẨU CHO CON SAU KHI LY HÔN – NQH VIỆT NAM

0
349

    Chào luật sư! Tôi có một số vấn đề muốn hỏi luật sư về sau khi ly hôn ạ.
Tôi và chồng đã ly hôn cách đây nửa năm. Và trong đơn chồng tôi đã chấp thuận cho tôi là người nuôi con. Nhưng khi đặt vấn đề cắt khẩu thì chồng tôi chỉ cắt khẩu của mình tôi. Còn con gái tôi chồng tôi vẫn giữ khẩu trong sổ hộ khẩu nhà chồng tôi .bây giờ mỗi khi tôi làm hồ sơ nhập học cho con thì khẩu mẹ một nơi,khẩu con một nơi thật sự rất rắc rối. Kể cả giấy khai sinh của con tôi nhà chồng cũng giữ không giao cho tôi trong khi đó người nuôi con là tôi. Tôi muốn hỏi luật sư là trường hợp tôi là người nuôi con thì chồng tôi có quyền giữ khẩu của con tôi lại không. Và tôi muốn nhập khẩu của con tôi vào chung sổ với tôi có được không và tôi phải làm thế nào.
Mong luật sư giải đáp giúp tôi.
Xin cảm ơn.

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề tách hộ khẩu cho con sau khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý


Tách sổ hộ khẩu cho con sau khi ly hôn

Điều kiện và thủ tục tách hôn khẩu cho con sau khi ly hôn

     Căn cứ vào khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006, để có thể tiến hành tách hộ khẩu cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

     Như vậy, con bạn là nhân khẩu trong hộ khẩu trong gia đình chồng bạn, để có thể tiến hành tách sổ hộ khẩu cho con cần có sự đồng ý của chủ hộ là chồng bạn. 

     Tuy nhiên, khoản 8 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA có quy định: “ Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

    Đối chiếu với quy định trên, nếu sau khi thuyết phục chồng nhưng chồng bạn vẫn không đồng ý thì bạn có thể làm đơn gửi công an xã, phường đề nghị mời chồng bạn đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu cho con sau khi ly hôn. Quyết định của tòa án về quyền nuôi con của bạn là một căn cứ để công an giải quyết cho bạn.

    Trường hợp chồng bạn vẫn không hợp tác thì chuyển đơn, biên bản làm việc về công an quận. Nếu chồng bạn vẫn không đồng ý thì công an quận sẽ ra quyết định xử phạt theo điểm c khoản 1 Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP và tiến hành các thủ tục tách sổ hộ khẩu.

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

      Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền tách hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bạn. Khoản 2 Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về thủ tục tiến hành tác hộ khẩu như sau:

“Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.”

Căn cứ vào điều luật trên, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây khi tiến hành tách hộ khẩu cho con sau khi ly hôn:

 • Sổ hộ khẩu bản chính
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

    Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách hộ khẩu cho con sau khi ly hôn thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tách hộ khẩu cho con sau khi ly hôn
Tách hộ khẩu cho con sau khi ly hôn

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

Hồ sơ đăng ký thường trú

     Hồ sơ đăng ký thường trú được quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA  bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con bạn ( bản chính hoặc bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu của bạn

Giấy chuyển hộ khẩu trong hồ sơ đăng ký thường trú

     Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú để thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ, cần phải xin giấy chuyển hộ khẩu để hoàn thành hồ sơ. Việc cấp giấy chuyển hộ khẩu và thẩm quyền cấp được quy định tại khoản 1, 2 Điều 8 Thông tư số 35/2014/TT-BCA  như sau:

 1. “Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu
 • Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;
 • Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

      2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).”

     Như vậy, trước khi nộp tiến hành đăng ký nhập khẩu cho con theo mẹ thì cần xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan nơi con bạn đăng ký hộ khẩu thường trú trước đây. Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

    Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an cấp có thẩm quyền nơi chồng bạn đang đăng ký thường trú phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục tách hộ khẩu cho con sau khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.


Bài viết liên quan: