SỬ DỤNG CHỨNG MINH NHÂN DÂN PHOTO CÔNG CHỨNG CÓ LÀM LẠI ĐƯỢC GIẤY TỜ XE KHÔNG ?

0
37

Sử dụng chứng minh nhân dân photo công chứng có làm lại được giấy tờ xe không ?

Hỏi: Cho em hỏi e vừa mất giấy đăng ký xe và chứng minh nhân dân gốc. Bây giờ e dùng chứng minh poto công chứng có làm lại được giấy tờ xe không ạ, và lệ phí là bao nhiêu ạ. Hiện tại xe e là wave @ 2017 ạ.


Cơ sở pháp lý:

  • Nghị định 23/2015/NĐ-CP
  • Thông tư số 15/2014/TT-BCA

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì bản sao được chứng thực từ bản chính “có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Theo đó với quy định này, có thể hiểu rằng bản sao được chứng thực chỉ có giá trị thay thế bản chính trong các giao dịch dân sự thông thường. Trong quan hệ pháp luật hành chính Nhà nước như việc kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe thì bản sao được chứng thực không đương nhiên sử dụng chứng minh nhân dân photo bản sao công chứng để thay thế bản chính.

Thứ hai, Theo quy định của Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe, quy định như sau:

“Điều 15 cấp lại giấy chứng nhận đăng kí xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, gồm:

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường “.

Theo đó, khi bạn muốn đi xin cấp lại giấy tờ xe bạn phải mang theo chứng minh nhân dân gốc, nếu bạn chưa được cấp thì bạn có thể thay thế bằng sổ hộ khẩu, bạn không thể sử dụng chứng minh photo công chứng được.

Như vậy, theo quy định trên thì khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bạn không thể sử dụng chứng minh photo công chứng để làm lại giấy tờ xe.Trong trường hợp bạn bị mất chứng minh gốc bạn có thể thay thế bằng sổ hộ khẩu. 

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

  • Mất giấy phép lái xe 2 năm có được xin cấp lại hay không?
  • Thủ tục đổi giấy phép lái xe do Hàn Quốc cấp theo quy định
  • Xử phạt lỗi điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe