SỔ HỒNG LÀ GÌ? – Tổng đài tư vấn pháp luật 19006184

0
13

Câu hỏi: Chào Luật sư, vừa qua, khi đi làm hồ sơ cấp sổ đỏ, lên đến nơi nộp hồ sơ, cán bộ địa chính của Phòng tài nguyên môi trường lại yêu cầu gia đình tôi làm hồ sơ để được cấp sổ hồng chứ không làm hồ sơ để cấp sổ đỏ, Vậy mong Luật sư cho tôi biết, sổ đỏ và sổ hồng có là một không? Nếu không thì sổ hồng là gì? Tôi xin cảm ơn

SỔ HỒNG LÀ GÌ? – Tổng đài tư vấn pháp luật 19006184


Căn cứ pháp lý:

  • Luật Nhà ở 2014
  • Luật Đất đai 2013

SỔ HỒNG LÀ GÌ?
              SỔ HỒNG LÀ GÌ?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với câu hỏi: Sổ đỏ và sổ hồng có là một không? Nếu không thì sổ hồng là gì? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Sổ đỏ và sổ hồng có là một không?

Trên thực tế, sổ đỏ, sổ hồng là cụm từ được người dân sử dụng khá phổ biến thông qua màu sắc của mỗi loại giấy nhằm nhắc đến và phân biệt từng loại giấy chứng nhận. Về bản chất, sổ đỏ và sổ hồng đều là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên sổ hồng và sổ đó có những điểm khác biệt như sau:

Sổ đỏ: Hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành. Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Sổ hồng: Là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào? sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Như vậy, sổ đỏ và sổ hồng đều là là một chứng thư pháp lý khẳng định quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp nhà đất của công dân theo quy định của pháp luật

      2. Sổ hồng là gì?

Như đã trình bày ở trên, Sổ hồng: Là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào? sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Sổ hồng là gì?
                                           Sổ hồng là gì?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Hiện nay, thay vì cấp 2 loại giấy tờ là sổ hồng và sổ đỏ như trước đây, chỉ thống nhất cấp đổi một loai giấy chứng nhận nhà đất đó là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Kế thừa quy định nói trên, Điều 97 Luật Đất đai 2013 cũng quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại điều 9 Luật Nhà ở năm 2014.

Như vậy, sổ hồng là là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào? Sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư. Đến nay, các loại sổ này đều thông nhất cấp đổi một loai giấy chứng nhận nhà đất là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

    Trên đây là quan điểm tư vấn của Luật sư về vấn đề: Sổ hồng là gì? Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ đến  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.

     Trân trọng/. /