SƠ ĐỒ MINH HỌA PHẠM VI BA ĐỜI TRONG LUẬT HN&GĐ

0
87

SƠ ĐỒ MINH HỌA PHẠM VI BA ĐỜI TRONG LUẬT HN&GĐ

Hỏi: Chào luật sư, em đang học về luật hôn nhân gia đình nhưng chưa hiểu rõ về phạm vi ba đời được quy định trong luật. Mong luật sư có thể giải thích kĩ hơn cho em về vấn đề này. Cảm ơn luật sư rất nhiều!


Cơ sở pháp lý: 

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề phạm vi ba đời được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau (Khoản 17 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014)  

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. (Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) 

  • Những trường hợp cấm kết hôn (Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014)

a) Kết hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

Chúng tôi xin hệ thống hóa quy định của luật thành sơ đồ như sau: 

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

– Trực Hệ: những người thẳng nhánh và cùng màu nền (cha/mẹ B–con 4–cháu 4b)

– Ba đời:
+ Đời thứ nhất : cha/mẹ A;
+ Đời thứ hai    : con 1 – con 2;
+ Đời thứ ba     : cháu 1a – cháu 2a; hoặc cháu 1b –cháu 2a

=> Những người có thể kết hôn với nhau (theo quy định pháp luật) :
    + Cháu 3b (nhánh nền đen) với tất cả những người bên nhánh còn lại
    + Cháu 1a, cháu 1b, cháu 2a với những người bên nhánh nền đen

– LƯU Ý:

Vì lí do: thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội hoặc tập quán địa phương mà những người có thể kết hôn với nhau trong sơ đồ trên không khuyến khích yêu nhau (đó là chưa nói đến việc không nên lấy nhau/kết hôn với nhau)

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề:

Xử lý việc kết hôn trái pháp luật theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền bị giải quyết như thế nào

Điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014