SAY RƯỢU GÂY TAI NẠN BỊ PHẠT TÙ THẾ NÀO?

0
11

     Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ đến sự tư vấn của luật sư như sau: tôi làm nghề lái xe taxi. Tối hôm kia khi đang trên đường về nhà do trong người có hơi men không làm chủ được tay lái, tôi đã vô tình tông phải một người đang đi qua đường. Quá hoảng loạn, tôi vội lái xe bỏ chạy, bỏ lại người đó đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Một lúc sau tôi có quay lại xem tình hình như thế nào nhưng người dân đã đưa người này vào bệnh viện, được biết là người đó bị thương nặng đã tử vong. Luật sư cho tôi hỏi, tôi sẽ bị xử phạt ra sao? Tôi phải bồi thường cho gia đình họ số tiền là bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

Say Rượu Gây Tai Nạn Bị Phạt Tù Thế Nào?


      Cơ sở pháp lý:

      Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184

      Bộ luật dân sự 2015-19006184


     

lai-xe-gay-tai-nan
                  Lái xe gây tai nạn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi về trường hợp say rượu gây tai nạn bị phạt tù như thế nào của bạn. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    1. Hình phạt đối với tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ:

     Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ thì:

     “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

     a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

     …

     2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

     … b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; 

     c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

     …”

     Ngoài ra, khoản 2 Điều 3 của Thông tư liên tịch số 09 Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XIX của Bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông định nghĩa về tình tiết định khung “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định” là trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ đang trong tình trạng say do sử dụng các chất mà sau khi sử dụng có biểu hiện say như người sử dụng rượu, bia hoặc là trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

     Theo lời kể của bạn, bạn đã tham gia giao thông trong tình trạng say rượu, đồng thời, sau khi gây tai nạn cho người đi đường bạn đã bỏ trốn, không cứu giúp người bị nạn, dẫn đến hậu quả là một người chết, thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự . Do đó, bạn sẽ phải chịu hình phạt là tù từ 03 năm đến 10 năm.

lai-xe-gay-tai-nan
                                         Lái xe gây tai nạn 

     2. Về vấn đề bồi thường thiệt hại:

     Theo quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự 2015 thì:

     “1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

     a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

     b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

     c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.”

     Ngoài ra, khoản 2 Điều này còn quy định người xâm phạm tính mạng của người khác còn phải bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

     Như vậy, bạn sẽ phải chi trả chi phí cứu chữa người bị hại trước khi chết, chi phí cho việc mai táng, cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và một khoản bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích của người bị hại hoặc người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị hại, người bị hại trực tiếp nuôi dưỡng. 

     Nếu muốn hình phạt của mình được ở mức thấp nhất có thể, bạn cần có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Các tình tiết này được quy định tại điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như: Người phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu,…

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi cách xác định số tiền đánh bạc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.