SANG TÊN SỔ ĐỎ MẤT BAO LÂU – NQH VIỆT NAM

0
50

Bố mẹ tôi có một mảnh đất đã có sổ đỏ và đang đứng tên hai người, hiện tại bố mẹ tôi muốn cho vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi muốn sang tên sổ đỏ thì thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về câu hỏi thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu của bạn. Luật sư xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:

  • Luật công chứng năm 2014;
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính;

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất

     Khi đi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cả bên tặng cho và bên nhận tặng cho đem theo các giấy tờ tùy thân như: CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

     Về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng và có đầy đủ chữ ký của bố, mẹ bạn và vợ chồng bạn.

     Chú ý: Trong thời hạn 10 – 30 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND quận/huyện nơi có đất

     Hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng là 04 bản).
– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn có thông báo nộp thuế: 15 ngày

Bước 3: Sang tên sổ đỏ

     Hồ sơ kê khai sang tên sổ đỏ được quy định tại  Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính như sau:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản do bên bán ký); Trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
– Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc)
– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

     Căn cứ tại điểm b khoản 2 Điều 61, Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời hạn Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu
Sang tên sổ đỏ mất bao lâu

 Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ

     Nộp phí và lệ phí sang tên sổ đỏ sẽ có hóa đơn chứng từ rõ ràng nhưng đôi khi cơ quan thuế sẽ tính thuế sai, chồng chéo 2 lần… Bạn nên nhờ người có hiểu biết về pháp luật tư vấn để tránh đóng thừa tiền. Từng quận, huyện sẽ có thời gian làm thủ tục sang tên và phiếu hẹn thời gian trả hồ sơ hành chính khác nhau nên có đôi chút sai lệch về thời gian khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đối với hồ sơ bình thường.

     Trường hợp bố mẹ tặng cho nhà/đất theo quy định của pháp luật hiện hành thì được miễn thuế thu nhập cá nhân (khoản 4 Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân 2007) và lệ phí trước bạ (khoản 10 Điều 9, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ), bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con, vợ chồng (giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn) để được miễn thuế.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi sang tên sổ đỏ mất bao lâu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.


Bạn có thể tham khảo :