SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ MẤT PHÍ KHÔNG? – TỔNG ĐÀI 19006184

0
10

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn: Gia đình tôi có một mảnh đất rộng 62m2 ở mặt đường quốc lộ lớn và đã được cấp sổ đỏ từ năm 2003. Vừa qua, con trai cả của tôi có xây dựng gia đình và có nhu cầu muốn chuyển ra ở riêng để làm ăn, vợ chồng tôi đã quyết định cho con trai cả của tôi 62m2 đất đó. Vậy mong luật sư cho tôi biết, nếu tôi sang tên sổ đỏ có mất phí không? và sẽ mất những khoản phí gì? Tôi xin cảm ơn

SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ MẤT PHÍ KHÔNG? – TỔNG ĐÀI 19006184


     Căn cứ pháp lý:


SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ MẤT PHÍ KHÔNG
SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ MẤT PHÍ KHÔNG

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với câu hỏi: sang tên sổ đỏ có mất phí không? và sẽ mất những khoản phí gì? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Sang tên sổ đỏ có mất phí không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2012 được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất được miễn thuế đó là:

“Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Như vậy với trường hợp này, bạn sang tên sổ đỏ cho con trai cả của mình thuộc trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa cha đẻ,mẹ đẻ với con đẻ, do đó bạn sẽ không phải mất thuế

Tuy nhiên bạn vẫn phải mất một số khoản chi phí sau:

 – Lệ phí trước bạ: 0.5% giá trị chuyển nhượng theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ

 – Phí thẩm định: 0,15% nhưng không quá 5.000.000 đồng/hồ sơ

Như vậy, bạn sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng phải thực hiện một số nghĩa vụ tài chính đã nêu trên.

     2. Sẽ mất những khoản phí gì?

Về nguyên tắc, khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất không thuộc các trường hợp được miễn thuế thì người chuyển quyền sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính sau:

 – Thuế thu nhập cá nhân: là loại thuế mà người phát sinh thu nhập phải nộp. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thuế suất áp dụng là 2%.

– Lệ phí trước bạ: là khoản phí thu khi người có nhu cầu muốn đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức phí áp dụng là 0,5% giá trị chuyển nhượng.

– Phí thẩm định: là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp quyền sử dụng đất cần hoặc có nhu cầu thẩm định. Phí thẩm định là 0,15% nhưng không quá 5.000.000 đồng/hồ sơ.

SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ MẤT PHÍ KHÔNG
SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ MẤT PHÍ KHÔNG

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, khi tiến hành chuyển quyền sử dụng đất không thuộc các trường hợp được miễn thuế thì phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính đã nếu trên.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của Luật sư về câu hỏi:sang tên sổ đỏ có mất phí không? và sẽ mất những khoản phí gì? của bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên có thể giúp bạn lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Trân trọng/. /