SA THẢI NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÁI PHÁP LUẬT SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

0
34

Hỏi: Chào luật sư, tôi là nhân viên đã làm cho công ty được 3 năm. Theo như tôi được biết, Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất của công ty. Và mới gần đây, tôi thấy công ty có quyết định Sa thải đối với một nhân viên trong công ty.Vậy, nhờ luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp nếu công ty tôi Sa thải trái pháp luật đối với nhân viên đó thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Xin cảm ơn.

Sa thải người lao động trái pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề xử phạt người sử dụng lao động khi sa thải người lao động trái pháp luật chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

     Thứ nhất, về nghĩa vụ phát sinh khi công ty bạn Sa thải nhân viên trái pháp luật theo quy định của Bộ luật Lao Động như sau:

    Tại Khoản 1,2,3,4 Điều 42 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật: 

  1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
  3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
  4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.”

     Như vậy, theo quy định trên, nếu công ty của bạn có quyết định sa thải trái pháp luật thì họ sẽ phải có các nghĩa vụ như trên. Đó là:

  • Phải nhận nhân viên đó trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
  • Nếu nhân viên đó không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều 42 người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động 2012.
  • Trường hợp bên công ty bạn không muốn nhận lại nhân viên đó và người đó đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều 42 và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động 2012, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà nhân viên đó vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động 2012, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

     Như vậy, tùy từng trường hợp, nghĩa vụ phát sinh của công ty bạn khi sa thải nhân viên trái pháp luật sẽ khác nhau theo quy định trên.

     Thứ hai, ngoài những nghĩa vụ phát sinh như trên theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012, nếu công ty bạn sa thải nhân viên trái pháp luật còn bị xử lý hình sự  theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017). Theo đó, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tù đến 3 năm nếu sa thải lao động trái pháp luật. Cụ thể tại điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật như sau:

“1.Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;

b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;

c) Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng khác.”

     Như vậy, chế tài đối với tội danh này tại Bộ luật Hình sự mới (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) nặng hơn quy định định hiện hành tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 1999 (mức phạt tù tối đa nâng từ 1 năm lên thành 3 năm).

Sa thải trái pháp luật
Sa thải trái pháp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Vì vậy, theo những quy định tại Bộ luật Lao động 2012Bộ luật Hình sự 2015 nêu trên, công ty bạn sa thải nhân viên trái pháp luật sẽ phải chịu hai hậu quả chính. Đó là những nghĩa vụ phát sinh khi Sa thải nhân viên trái pháp luật và công ty sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017). Mức phạt tù đối với người ra quyết định sa thải của công ty bạn sẽ được cân nhắc dựa theo mức độ vi phạm pháp luật trong vấn đề này.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

Chấm dứt hợp đồng lao động do không hoàn thành công việc

Sa thải và các hình thức xử lý kỷ luật người lao động 

Trình tự, thủ tục áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động