Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt

0
16

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt

Hỏi. Sáng ngày 06/03/2018, trên chợ Pháo Đài Láng người ta bắt gặp một thanh niên tên H đang cầm dao đuổi theo 1 cô gái tên M. Bất ngờ H bắt được M và H vung dao lên chuẩn bị chém cô M. May mắn lực lượng cảnh sát đã đến kịp thời ngăn chặn hành vi của anh H. vậy, H phạm tội gì? Và có thể phải chịu mức án tù nào? Được biết cô M đang có thai.


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề hình phạt tù mà H phải chịu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hành vi vung dao lên chém cô M của H nếu như lúc đó lực lượng cảnh sát không đến ngăn chặn kịp thời thì cô M có thể đã bị H chém chết. vì vậy, theo điểm C Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;”

Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 15: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

Hành vi vung dao chém chị M của H bị lực lượng cảnh sát ngăn chặn kịp thời thuộc trường hợp tội phạm đã hoàn thành nhưng chưa đạt. Việc cảnh sát ngăn chặn hành động chém M là nguyên nhân ngoài ý muốn của H.

Theo khoản 3 điều 57 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định”

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Mức hình phạt cao nhất của khung hình phạt dành cho tội Giết người theo Khoản 1 Điều 123 BLHS là tử hình.

Vì vậy, mức hình phạt tù mà H sẽ phải chịu không được vượt quá 20 năm tù.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.