Quyết định hình phạt khi thực hiện hành vi hiếp dâm và giết người.

0
26

Hỏi:

Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi ngày 7/9/2018 con tôi (20 tuổi) sang nhà bà hàng xóm cạnh nhà bên tôi chơi, nhà bà hàng xóm không có ai ở nhà chỉ có một bà cụ già. Con tôi trong lúc nông nổi đã nảy sinh ý định quan hệ trái phép với bà cụ. Khi bà cụ chống cự định kêu lên thì con tôi bóp cổ bà và bảo ” Nếu bà kêu lên thì tôi sẽ bóp cổ bà cho chết”. Bà cụ không giám chồng cự gì con tôi đã thực hiện hành vi đồi bại với bà cụ. Do tuổi già sức yếu bà cụ lên cơn sốc và tử vong. Xin luật sư trả lời cho tôi, con tôi sẽ bị kết tội gì. Và con tôi bị phạt bao năm tù?

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội.


Cơ sở pháp luật:


giet-chet-nguoi-trong-truong-hop-su-kien-bat-ngo
Hình sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề quyết định hình phạt khi thực hiện hành vi hiếp dâm và giết người. chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Cấu thành tội phạm tội hiếp dâm và giết người.

    Tội phạm hiếp dâm được quy định tại điều 141 Bộ luật hình sự:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

Mặt khách quan: Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

  • Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….
  • Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họ phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.
  • Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị ốm đau, uống thuốc ngủ hay say rượu…
  • Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

Chủ thể của tội phạm: Chủ thể thường đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết hành vi giao cấu của mình là trái ý muốn nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó.

Khách thể: Quyền tự do về tình dục của con người.

    Trong trường hợp này, con bạn đã thực hiện hành vi dùng vũ lực như ” bóp cổ”, đe đọa dùng vũ lực “dọa giết” ” Nếu bà kêu lên thì tôi sẽ bóp cổ bà cho chết” để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với bà cụ.Lỗi của con bạn là lỗi cố ý.Con bạn tuy biết hành vi của mình là trái ý muốn, trái pháp luật nhưng vẫn mong muốn để thực hiện hành vi này. Nên hành vi của con bạn đã đủ cấu thành tội hiếp dâm theo quy định tại điều 141 Bộ luật hình sự.

    Tội phạm giết người quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự:

“Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”

Chủ thể: Chủ thể của tội giết người là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định đều có khả năng trở thành chủ thể của tội giết người.

Khách thể: Quyền đươc tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người.

Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp.

Mặt khách quan: Có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác: được thể hiện qua hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt sự sống.

    Trong trường hợp này mục đích ban đầu của con bạn không phải là giết người tuy nhiên con bạn đã có lời đe dọa ” Nếu bà kêu lên thì tôi sẽ bóp cổ bà cho chết”. Trong trường hợp này lỗi của con bạn là lỗi cố ý. Con bạn nhận thức được hành vi bóp cổ bà cụ là hành vi nguy hiểm cho xã hội và lời đe dọa chứng tỏ rằng con bạn sẽ thực hiện hành vi giết người nếu bà cụ chống cự. Hành vi của con bạn đã cấu thành tội giết người tại điều 123 Bộ luật hình sự.

Hiếp dâm
Hiếp dâm

2. Tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội.

    Căn cứ Điều 55, Bộ luật Hình sự 2015, Tòa án ra quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội như sau:

“a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;”

    Về nguyên tắc cộng hình phạt luật hình sự Việt Nam quy định nguyên tắc cộng toàn bộ là nguyên tắc cho phép cộng toàn bộ các hình phạt thành hình phạt chung. Trong trường hợp này con bạn phạm 2 tội là tội giết người và tội hiếp dâm hình phạt chung con bạn phải chịu là tổng hợp hình phạt của 2 tội.

    Mức hình phạt cụ thể con bạn phải chịu phụ thuộc vào bản án của tòa tuy nhiên chúng tôi xin tư vấn khung hình phạt mà con bạn phải chịu để bạn có thể xác định được con bạn có thể chịu hình phạt vào khung hình phạt nào.

“Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;”

“3.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”

    Trong trường hợp này thì mức hình phạt cao nhất con bạn phải chịu có thể là chung thân hoặc tử hình vì hành vi của con bạn là hành vi đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: