Quyết định hình phạt đối với tội giết người chưa đạt.

0
29

     Hỏi: Chào luật sư, tôi có một vấn đề liên quan đến luật hình sự mong được luật sư giúp đỡ. Bạn của tôi làm công nhân đã có những xô xát với người làm cùng. Người khi cũng đánh lại bạn tôi, do bực tức thì bạn tôi đã trở về nhà lấy kéo và có ý định giết người cùng làm với mình. Đến nơi bạn tôi và người làm cùng tiếp tục xô xát và bạn tôi cầm kéo đâm nhiều nhát vào người kia, nghĩ rằng người kia đã chết bạn tôi không đâm nữa và bỏ về nhà. Tuy nhiên thì người kia không chết và được đưa đi cấp cứu. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này người kia không chết tại sao bạn tôi lại bị kết tội giết người? Và mức hình phạt bạn tôi có thể phải chịu là gì?

Quyết định hình phạt đối với tội giết người chưa đạt.


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017- Tổng đài tư vấn 19006184


   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, đối với câu hỏi quyết định hình phạt đối với tội giết người chưa phạt chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Quy định pháp luật về phạm tội chưa đạt. 

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về phạm tội chưa đạt tại điều 15:

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

“Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

   Theo bộ luật hình sự, phạm tội chưa đạt có ba dấu hiệu:

  • Người phạm tội đã bắt đầu thực hiện tội phạm . Người phạm tội đã bắt đầu thực hiện hành vi khách quan được mô tả trong cấu thành tội phạm.
  • Người phạm tội không thực hiện tội phạm được đến cùng ( về mặt pháp lý), nghĩa là hành vi của họ chưa thỏa mãn hết các dấu hiệu ( thuộc mặt khách quan) của CTTP .
  • Người phạm tội không thực hiện được tội phạm đến cùng là do những nguyên nhân ngoài ý muốn của họ. Bản thân người phạm tội vẫn muốn tội phạm nhưng tội phạm không hoàn thành là do: Nạn nhân hoặc người bị hại chống lại được hoặc tránh được, Người khác đã ngăn chặn,…

   Xét vào trường hợp của bạn, bạn của bạn đã đủ điều kiện của phạm tội chưa đạt theo quy định của pháp luật: Bạn của bạn đã thực hiện hành vi giết người là dùng kéo đâm nhiều nhát vào người làm cùng mình. Đây là hành vi khách quan được mô tả trong cấu thành tội phạm.Bạn của bạn đã thực hiện được hành vi khách quan tuy nhiên chưa gây ra hậu quả của tội phạm. Bạn bạn đã đâm được bạn cùng làm nhưng người đó chưa chết. 

   Trong trường hợp này, bạn của bạn phạm tội chưa đạt đã hoàn thành. Bạn của bạn đã thực hiện hết các hành vi được cho là cần thiết để gây ra hậu quả chết người nhưng do người kia được phát hiện và cứu giúp nên hậu quả chết người không xảy ra. Bạn của bạn đã tin là hành vi cả mình đã gây ra hậu quả chết người mà mình mong muốn. 

2.Quyết định hình phạt đối với tội giết người chưa đạt.

Điều 123: Quy định về tội giết người

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

….

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

   Căn cứ vào quy định nêu trên, người phạm tội sẽ bị bị truy tố theo Khoản 2- Điều 123 với mức hình phạt tù từ “bảy năm đến mười lăm năm”. Tuy nhiên, do nạn nhân không chết nên mục đích phạm tội chưa đạt được nên sẽ được áp dụng quy  định tại Điều 15 quy định về Phạm tội chưa đạt: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

   Khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Quyết định hình phạt đối với trường hợp phạm tội chưa đạt: “Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.”

   Bạn có thể căn cứ các nội dung chúng tôi phân tích và các quy định Pháp luật liên quan được dẫn chiếu nêu trên để xác định mức hình phạt cao nhất mà người phạm tội có thể bị truy tố.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết có liên quan: