QUYỀN YÊU CẦU LY HÔN CỦA NGƯỜI THÂN-19006184

0
20

     Hỏi: Chào luật sư, mình có một câu hỏi. Em gái mình đã kết hôn được 5 tháng nhưng chồng nó bỏ đi suốt ngày không quan tâm. Hai vợ chồng nó không có tài sản hay con chung gì. Em gái mình thì nhút nhát lại ngại tiếp xúc pháp luật. Vậy mình có thể xin ly hôn thay em gái không.

Quyền yêu cầu ly hôn của người thân-19006184


     Cơ sở pháp lý: 


Quyền yêu cầu ly hôn của người thân
       Quyền yêu cầu ly hôn của người thân

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề quyền yêu cầu ly hôn của người thân của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Quyền yêu cầu ly hôn

   Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

    “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, ly hôn là quyền của cả hai vợ chồng. Pháp luật dựa vào thực tiễn cuộc sống có đưa ra những trường hợp mở rộng cho những người thân thích. Khoản 3 điều 19 luật hôn nhân và gia đình có giải thích “Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.” Tuy nhiên, người thân thích chỉ được yêu cầu ly hôn nếu một bên vợ chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     Như vậy, trong trường hợp của anh, nếu em gái anh không rơi vào trường hợp bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình như nêu trên anh thì không thể yêu cầu ly hôn thay em gái.

     2. Ủy quyền trong ly hôn

    Khi giải quyết ly hôn, có nhiều cặp vợ chồng vì nhiều lý do mà không muốn nói chuyện, trao đổi gì với đối phương. Vậy câu hỏi đặt ra là có thể giải quyết ly hôn mà không cần đến tòa được không?

      Cần phải xác định rõ quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người, mà quyền nhân thân quy định tại Điều 25 Bộ Luật Dân sự năm 2015: “Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.”

      Với câu hỏi ủy quyền trong hôn nhân, câu trả lời là không, quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, nên không thể chuyển giao cho người khác, có nghĩa là không được ủy quyền cho người khác giải quyết ly hôn thay cho mình.

      Vậy nếu em gái em vẫn muốn ly hôn thì ngoài việc tự mình yêu cầu ly hôn thì còn cần tự mình tham gia quá trình tố tụng. Thông thường thời gian giải quyết các vụ án ly hôn sẽ là từ 4 đến 6 tháng.

     3. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn

      Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống.

      Do đó, nếu em gái bạn không biết rõ nơi cư trú của chồng mình ở đâu thì rất khó xác định thẩm quyền của tòa án. Nếu các bạn nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi bạn đang cư trú, Tòa sẽ không thụ lý giải quyết và trả lại đơn theo quy định tại điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự. Vì vậy, em gái bạn nên tìm kiếm nơi cư trú của chồng và cung cấp thông tin cho Tòa án để giải quyết việc ly hôn được nhanh chóng. Trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được và ly hôn thuận tình thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ/ chồng. Nếu trong quá trình tìm kiếm không đạt kết quả thì các bạn cần đợi đủ thời hạn cho phép tuyên bố mất tích theo điều 68 Bộ luật dân sự 2015 là 2 năm thì mới có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích, sau đó yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn theo Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”.

Quyền yêu cầu ly hôn của người thân
                        Quyền yêu cầu ly hôn của người thân

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn không thể yêu cầu ly hôn thay em gái nếu em gái bạn không rơi vào các trường hợp ngọai lệ theo pháp luật quy định.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề quyền yêu cầu ly hôn của người thân. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: