Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn theo quy định

0
52

Hỏi:

Hiện tại vợ chồng tôi đang có 1 đứa con 15 tháng tuổi. Muốn ly hôn với chồng tôi, thì tôi có được quyền nuôi con không?  Hiện tại tôi đang kinh doanh tự do mà chồng tôi làm trong cơ quan nhà nước tại địa phương.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn theo quy định của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn theo quy định


Cơ sở pháp lý: 


quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn
quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

1. Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

     Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

    Như vậy, bạn và chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về việc nuôi con,  quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn.

    Tuy nhiên có các trường hợp đặc biệt như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi thì quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc và giáo dục con cái. Việc pháp luật quy định như vậy vì lúc này độ tuổi đứa trẻ còn quá nhỏ và nếu đứa trẻ người mẹ chăm sóc sẽ tốt hơn cho sự phát triển của đứa trẻ đó.
  • Con trên 7 tuổi Tòa cũng sẽ hỏi ý kiến của con và xét đó là một tiêu chí ưu tiên để giao quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn cho bên nào.
  • Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn của cha và mẹ khi con trên 36 tháng tuổi và dưới 7 tuổi là cơ bản ngang nhau, không có sự ưu tiên.
quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn
quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn trong trường hợp của bạn

     Với những gì bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể nhận định được việc bạn có quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn hay không vì hiện tại bạn có quyền ưu tiên nhận nuôi con do con bạn mới 15 tháng tuổi tuy nhiên về các điều kiện khác bạn lại chưa nói rõ. Do vậy muốn giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì bạn cần phải có đầy đủ, cơ bản những điều sau để Tòa án có căn cứ giao quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn cho bạn nuôi dưỡng.

  • Để giành được quyền nuôi hai con bạn cần đưa ra căn cứ chứng minh cho yêu cầu đó là hợp lý, bạn cần chứng minh được khả năng nuôi con của mình là tốt nhất bao gồm cả yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần.
  • Các yếu tố vật chất có thể là gia cảnh của bạn, thu nhập của bạn, điều kiện kinh tế của bạn, tài sản riêng bạn có và tài sản chung khi phân chia với chồng, các khoản phụ trợ khác mà bạn có…. Để đáp ứng điều kiện vật chất nuôi hai con.
  • Các yếu tố tình cảm bao gồm. Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn, sức khỏe… của bạn có thể giành tốt nhất cho con.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể chỉ ra những bất lợi của chồng khiến chồng không thể nuôi hai con như chồng bạn bị nghiện đã lâu, sức khỏe không đảm bảo để nuôi con, các khoản nợ anh ấy mắc phải, gia cảnh nhà chồng… 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn theo quy định của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


 Bài viết liên quan: