Thế nào được coi là xâm phạm quyền đối với tác giả?

0
21

Hỏi: Thưa luật sư, tôi có câu hỏi rất mong luật sư giải đáp giúp. Nếu tôi viết bài gửi đăng báo có sử dụng bài của người khác nhưng không trích dẫn, không ghi thông tin của tác giả như thế có bị coi là xâm phạm quyền tác giả hay không. Xin chân thành cảm ơn!

THẾ NÀO LÀ XÂM PHẠM QUYỀN ĐỐI VỚI QUYỀN TÁC GIẢ?


Cơ sở pháp lý: 

Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009 


Thế nào là xâm phạm quyền đối với quyền tác giả?
Thế nào là xâm phạm quyền đối với quyền tác giả?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp xâm phạm quyền tác giả của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

1.Các hành vi xâm phạm quyền tác giả

Các hành vi xâm phạm quyền tác giả được liệt kê tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009:

“1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

 1. Mạo danh tác giả.
 2. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.
 3. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.
 4. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
 5. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.
 6. Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này.
 7. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.
 8. Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền nhuận bút, thù lao và quyền lợi vật chất khác cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.
 9. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
 10. Xuất bản tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
 11. Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.
 12. Cố ý xóa, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm.
 13. Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.
 14. Làm và bán tác phẩm mà chữ ký của tác giả bị giả mạo.
 15. Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.”

Theo quy định trên, việc trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình thì không phải xin phép tác giả và không phải trả tiền nhuận bút thù lao. Tuy nhiên, khi trích dẫn phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

THẾ NÀO LÀ XÂM PHẠM QUYỀN ĐỐI VỚI QUYỀN TÁC GIẢ?
THẾ NÀO LÀ XÂM PHẠM QUYỀN ĐỐI VỚI QUYỀN TÁC GIẢ?

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2. Kết luận

Như vậy, Hành vi viết bài gửi đăng báo có sử dụng bài của người khác nhưng không trích dẫn, không ghi thông tin của tác giả đã xâm phạm quyền đối với quyền tác giả. Bạn nên trích dẫn đầy đủ các thông tin về tác giả trong bài viết của mình.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

Nhãn hiệu nổi tiếng 

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?