Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

0
63

Hỏi: Chào luật sư? Em đang học về sở hữu trí tuệ và rất băn khoăn không biết quyền sở hữu công nghiệp là gì. Mong các luật sư có thể giải đáp và cho em biết thêm về quyền sở hữu công nghiệp được không ạ?

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?


Cơ sở pháp lý:

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009


Quyền sở hữu công nghiệp
Quyền sở hữu công nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề quyền sở hữu công nghiệp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009: Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.”

2. Đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

– Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

– Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

– Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn (sau đây gọi là thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn.

– Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

– Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

– Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

 – Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

3. Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

Người nào sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp của người khác đang trong thời gian bảo hộ mà không xin phép chủ sở hữu các đối tượng này thì bị coi là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (trừ các trường hợp có quy định riêng) và tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hoạt động bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp bao gồm ba nội dung:

  • Thứ nhất, là ban hành các quy định của pháp luật về quyền sở hữu công nghiệp;
  • Thứ hai, là cấp văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp cho các chủ thể khác nhau khi đáp ứng các yêu cầu theo quy định (xác lập quyền);
  • Thứ ba, là bằng các phương thức, biện pháp khác nhau bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chủ văn bằng (bảo vệ quyền).
Quyền sở hữu công nghiệp
                             Quyền sở hữu công nghiệp

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


 Bài viết liên quan: 

Nhãn hiệu nổi tiếng

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Không đăng ký nhãn hiệu có sao không?