QUYỀN NUÔI CON THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT MỚI NHẤT

0
17

     Hỏi: Tôi chào luật sư, cho tôi hỏi: Vợ chồng có 1 con gái. Được 7 tháng tuổi. Vợ tôi không có học, cũng không biết chữ, nhà vợ tôi rất khó khăn, đi làm ngày nào thì biết ngày đó. Nói chung không đủ khả nuôi dưỡng con. Còn về phía tôi, nhà tôi thì đủ khả năng nuôi dưỡng con, chăm sóc cũng như đủ tình cảm để nuôi dưỡng con. Vậy tôi có được quyền nuôi con khi ly hôn không? Xin luật sư trả lời giùm tôi, Tôi cảm ơn!

Quyền nuôi con theo quy định của pháp luật mới nhất


     Căn cứ pháp lý:


Quyền nuôi con theo quy định của pháp luật
Quyền nuôi con theo quy định của pháp luật

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Ly hôn là một biện pháp chấm dứt tình trạng mâu thuẫn gay gắt giữa vợ và chồng, vợ chồng chia tay bằng một phán quyết của Toà án. Ly hôn kéo theo rất nhiều những tranh chấp, trong đó, tranh chấp về quyền nuôi con khá quan trọng và phổ biến trong các vụ ly hôn hiện nay.

     Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Trước hết, bạn cần thỏa thuận lại với vợ của mình, Tòa án luôn ưu tiên việc thỏa thuận của hai vợ chồng đầu tiên, nếu không thỏa thuận được lúc này Tòa án mới giải quyết theo quy định pháp luật. Trong trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết như sau:

     Xét về tuổi của con: con của bạn hiện tại mới được 07 tháng tuổi thuộc trường hợp con dưới 36 tháng tuổi cho nên quyền nuôi con trước hết người mẹ được quyền ưu tiên, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc hai vợ chồng có thỏa thuận khác thì quyền nuôi con lúc này được xem xét.

Quyền nuôi con theo quy định của pháp luật
Quyền nuôi con theo quy định của pháp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để được quyền nuôi con tức là trường hợp người mẹ mất năng lực hành vi dân sự; hoặc có những hành vi ngược đãi con; hoặc không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con;… Để bạn giành được quyền nuôi con khi con bạn dưới 36 tháng tuổi bạn cần chứng minh được về các điều kiện cơ bản sau:

  • Về điều kiện vật chất: Bạn cần chứng minh được công việc của bạn ổn định; mức thu nhập hàng tháng đủ khả năng nuôi con; có chỗ, ăn, ở, sinh hoạt ổn định… Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh được vợ bạn công việc không ổn định, kiếm sống ngày nào biết ngày đấy, gia đình vợ không có kinh tế có thể giúp vợ bạn như bạn đã nêu.
  • Về điều kiện tinh thần: Bạn có thời gian trông nom, chăm sóc, dành tình cảm cho con; có trình độ học vấn, có khả năng dạy dỗ con những thứ cơ bản nhất;… Ngoài ra, bạn cần cung cấp thông tin vợ bạn không biết chữ, không được đi học nên việc nuôi dạy con về vấn đề học tập tương đối khó khăn.

     Như vậy, để giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì bạn cần chứng minh được các điều kiện cơ bản trên để Tòa án căn cứ vào đó để xét xem ai có đủ điều kiện, đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, chăm nom cho con để giao con cho người đó sau khi ly hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: