QUYỀN NUÔI CON KHI TIẾN HÀNH LY HÔN – 1900 6184

0
29

Hỏi: Chúng tôi kết hôn được một năm và tôi mới sinh được 1 bé 4 tháng. Nếu ly hôn thì ai có quyền nuôi con ạ?

Quyền nuôi con khi tiến hành ly hôn – 1900 6184


Cơ sở pháp lý:


Quyền nuôi con khi ly hôn
Quyền nuôi con khi tiến hành ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề quyền nuôi con khi tiến hành ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Giải quyết vấn đề quyền nuôi con khi tiến hành thủ tục ly hôn

    Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được vợ chồng tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án. Tuy nhiên nếu không có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, trong trường hợp của bạn, do con bạn mới 4 tháng tuổi nên sẽ được ưu tiên cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. 

     Như vậy nếu hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi con, khi tiến hành thủ tục ly hôn, mỗi bên cần phải chuẩn bị và đưa ra bằng chứng chứng minh rằng mình có đủ những điều kiện vật chất (chỗ ở, thu thập,…) và yếu tố tinh thần (giáo dục, giải trí, thời gian chăm sóc con,…) tốt nhất để có thể giành được quyền nuôi con. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. 

2. Tiến hành thủ tục ly hôn

    Khi tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ sau đây: 

  • Đơn xin ly hôn (tùy trường hợp là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn sẽ có mẫu khác nhau)
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;

    Thẩm quyền giải quyết ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng cư trú (trong trường hợp thuận tình ly hôn); Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú (trong trường hợp đơn phương ly hôn).

    Lệ phí ly hôn sơ thẩm (nếu không có tranh chấp): 300 000 VNĐ

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quyền nuôi con khi tiến hành ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: