QUYỀN NUÔI CON KHI NGƯỜI VỢ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

0
47

   Hỏi: Tôi và anh kết hôn tháng 8 năm 2015, đời sống ban đầu rất hòa thuận, nhưng sau đó,tôi phát hiện anh ngoại tình. Tôi và anh có 2 người con chung, cháu lớn năm nay 11 tuổi, cháu bé năm nay 35 tháng. Tôi muốn ly hôn nhưng anh không đồng ý. Tôi có được ly hôn đơn phương hay không? Chồng tôi có quyền nuôi cả hai đứa con hay không?

Quyền nuôi con khi người vợ đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật


     Căn cứ pháp lý:


người vợ đơn phương ly hôn
Người vợ đơn phương ly hôn

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quyền nuôi con khi người vợ đơn phương ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Quyền đơn phương ly hôn của người vợ

     Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: ” Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Trong trường hợp người vợ đơn phương ly hôn của bạn, khi phát hiện ra việc chồng mình ngoại tình và bạn mong muốn được ly hôn tuy nhiên chồng bạn lại không đồng ý. Bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn với chồng mình. Việc chồng bạn ngoại tình là vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng của Luật hôn nhân và gia đình, nếu bạn có đủ chứng cứ chứng minh việc ngoại tình của chồng bạn sẽ giúp bạn có lợi khi giải quyết ly hôn đơn phương.

     2. Quyền nuôi con khi người vợ đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật

     Căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, về vấn đề quyền nuôi con khi người vợ đơn phương ly hôn của bạn, với con lớn 11 tuổi, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con, nếu như con lớn của bạn mong muốn được ở với bố thì ngoài xem xét nguyện vọng của đứa trẻ, Tòa án còn căn cứ vào các điều kiện về tài sản, nhân thân, thỏa thuận của các bên để đảm bảo quyền lợi tốt nhất có đứa bé, cuối cùng quyết định giao quyền nuôi người con lớn của bạn cho bạn hay cho người bố đứa bé. Đối với trường hợp của người con bé của bạn, tuy con bạn mới 35 tháng (dưới 36 tháng), theo luật thì bạn sẽ có quyền nuôi con, tuy nhiên nếu bạn không có đủ điều kiện để đảm bảo được mức sống tối thiểu cho cả hai mẹ con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận để người chồng nuôi con để đảm bảo được lợi ích cho con, thì Tòa án sẽ giao quyền nuôi đứa bé cho chồng bạn. Vì vậy, để đảm bảo quyền nuôi con khi người vợ đơn phương ly hôn theo pháp luật, bạn cần có đủ điều kiện về kinh tế cũng như môi trường sống để đảm bảo cho sự phát triển tốt của đứa nhỏ.

     3. Hồ sơ ly hôn đơn phương của người vợ đơn phương ly hôn

     Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
  • Sổ hộ khẩu gia đình ( bản sao có chứng thực)
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản

     Đối với trường hợp của bạn bạn nói rằng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị chồng đốt và chưa nhập khẩu vào nhà chồng thì bạn có thể:

  • Nộp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì xin trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại nơi đã cấp cho bạn trước đây. 
  • Trường hợp bạn chưa nhập khẩu vào gia đình chồng thì khi nộp hồ sơ đơn phương ly hôn bạn nộp hộ khẩu của bạn. Nếu bạn đăng ký thường trú ở quê chồng thì nộp sổ tạm trú tạm vắng đó.

     Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

người vợ đơn phương ly hôn
Người vợ đơn phương ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề quyền nuôi con khi người vợ đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: