QUYỀN VÀ LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG KHI BỊ TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG VIỆC

0
33

Hỏi: Thưa Luật sư, nhờ luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau: Anh trai tôi đang làm bảo vệ cho Công ty A. Đêm ngày 6/3/2018, công ty anh bị trộm đột nhập và lấy mất 3 chiếc máy tính bàn. Vì camera bị hỏng nên không có chứng cứ rõ ràng mà chỉ thông qua lời kể của anh tôi (hôm đó là ca trực của anh). Do đó, công ty gán trách nhiệm cho anh tôi vì đã không bảo quản cẩn thận đồ đạc, thậm chí còn nghi ngờ anh đã cấu kết với kẻ trộm để lấy đồ trong công ty. Ngày 9/3/2018, anh tôi nhận được quyết định đình chỉ làm của giám đốc công ty và công ty đòi anh tôi phải bồi thường 20.000.000 đồng. Thời gian nghỉ để điều tra là 1 tháng, đến ngày 10/4/2018 mới cho a tôi được tiếp tục làm việc (nếu điều tra được kết quả). Anh tôi cảm thấy không hài lòng và rất bức xúc với quyết định đó của công ty. Vậy, theo quy định của pháp luật, công ty làm vậy có đúng hay không? Nếu sai thì xin luật sư tư vấn cho anh tôi hướng giải quyết và quyền lợi mà anh được hưởng trong trường hợp này. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Quyền và lợi ích của người lao động khi bị tạm đình chỉ công việc.


Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Bộ luật Lao động 2012.


Quyền và lợi ích của người lao động
Quyền và lợi ích của người lao động

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề quyền và lợi ích của người lao động khi bị tạm đình chỉ công việc,chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Tạm đình chỉ công việc được quy định tại Điều 129 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

  1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
  2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

  1. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.
  2. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.”

     Theo quy định trên, vì anh bạn trực đêm đúng hôm công ty bị mất đồ nên anh bạn không thể tránh khỏi việc có liên quan đến vụ việc và điều tra của cơ quan hình sự. Do vậy, để thuận tiện cho việc xác minh và điều tra, công ty bạn quyết định như vậy là hợp pháp. Tuy nhiên, cũng theo quy định trên, ta có thể thấy: Theo khoản 2, thời gian tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày. Trong khi đó, thời gian công ty A cho anh bạn nghỉ là 1 tháng (31 ngày) nên đã vi phạm pháp luật (nếu phía công ty không chứng minh được đây là trường hợp đặc biệt). Nếu công ty chứng mình được trường hợp của anh bạn là đặc biệt thì có thể tạm đình chỉ không quá 90 ngày theo quy định của pháp luật.

     Các quyền lợi mà anh trai bạn có thể được hưởng là:

+ Khi có quyết định tạm đình chỉ để điều tra, anh bạn sẽ được tạm ứng trước 50% tiền lương trước khi đình chỉ công việc.

+ Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, bên công ty sẽ phải nhận anh bạn trở lại làm việc.

+ Nếu anh bạn bị xử lý kỷ luật lao động, anh cũng sẽ không phải trả lại số tiền lương đã được tạm ứng

+ Nếu anh bạn không bị xử lý kỷ luật lao động thì được công ty trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

     Ngoài ra, nếu anh bạn cảm thấy không thỏa đáng, có thể thực hiện quyền Khiếu nại của mình để yêu cầu Tòa án, cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Căn cứ theo Điều 132 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 132. Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thoả đáng có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.”

Quyền khiếu nại còn được Chính phủ quy định chi tiết tại Điều 33 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

Điều 33. Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

  1. Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thỏa đáng thì có đơn khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Điều 201 của Bộ luật Lao động.
  2. Người sử dụng lao động phải hủy bỏ hoặc ban hành quyết định thay thế quyết định đã ban hành và thông báo đến người lao động trong phạm vi doanh nghiệp biết khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại kết luận khác với nội dung quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất của người sử dụng lao động.
  3. Người sử dụng lao động phải khôi phục quyền và lợi ích của người lao động bị vi phạm do quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường thiệt hại của người sử dụng lao động. Trường hợp kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải trái pháp luật thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện các quy định các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 42 của Bộ luật Lao động.
Quyền và lợi ích của người lao động
Quyền và lợi ích của người lao động

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Theo quy định trên, nếu anh bạn thấy không thỏa đáng thì có thể viết đơn khiếu nại với bên công ty, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Điều 201 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

  1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:
  2. a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
  3. b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;”

     Do đó, trong trường hợp này, anh bạn sẽ nhận được những quyền lợi nêu trên nếu công ty tạm đình chỉ đúng pháp luật. Nếu sai pháp luật, hoặc anh bạn thấy không thỏa đáng có thể làm đơn Khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề quyền và lợi ích của người lao động khi bị tạm đình chỉ công việc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Công ty chấm dứt hợp đồng vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ 

Ký hợp đồng lao động 2 lần theo nguyện vọng của người lao động

Tiền trượt giá khi đánh bảo hiểm xã hội 1 lần