Quy định của pháp luật về thời gian thử việc của người lao động

0
28

Hỏi: Tôi có một vấn đề rất quan trọng cần luật sư giải đáp. Tôi vào làm cho một công ty và ký hợp đồng thử việc 1 tháng với người sử dụng lao động. Sau hơn một tháng công ty thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc với tôi mà không báo trước. Vậy cho tôi hỏi pháp luật quy định về thời gian thử việc là bao lâu? Và trong trường hợp này tôi có thể khởi kiện công ty được không hay phải có hợp đồng chính thức mới được kiện?

Quy định của pháp luật về thời gian thử việc của người lao động


-Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Nghị định 05/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động.


thời gian thử việc

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề thời gian thử việc theo quy định của pháp luật  của anh chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau:

Căn cứ vào quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động 2012 như sau: “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc”.

Và quy định về thời gian thử việc được quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 27.Thời gian thử việc.

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy thời gian thử việc tối thiểu là 6 ngày, tối đa là 60 ngày. Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của anh được xác định là “công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ”.

Bên cạnh đó, pháp luật có quy định về trường hợp hai bên có quyền hủy thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước:

Khoản 2 Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Tuy nhiên căn cứ vào dữ liệu của anh, tuy thời gian thử việc là 30 ngày nhưng sau khi hết thời hạn công ty vẫn để anh  tiếp tục làm việc. Do đó, căn cứ vào Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động:

“Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

  1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.
  2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.”
thời gian thử việc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Như vậy, sau khi kết thúc thời hạn thử việc là 30 ngày, anh vẫn tiếp tục làm việc tại công ty. Điều đó có nghĩa là anh đã đạt yêu cầu của công việc và anh có quyền giao kết hợp đồng lao động chính thức với công ty. Tuy nhiên công ty lại không ký hợp đồng chính thức với anh và tuyên bố chấm dứt hợp đồng lao động với anh. Do đó, giữa anh và công ty đã phát sinh tranh chấp lao động cá nhân liên quan tới không ký hợp đồng lao động chính thức khi người lao động vẫn tiếp tục làm việc khi hết thời hạn thử việc.

Từ đó, căn cứ vào hợp đồng thử việc anh có quyền khởi kiện công ty yêu cầu công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nhưng tranh chấp này bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động 2012  trước khi khởi kiện ra Tòa án. Nếu như trong trường hợp hòa giải không thành thì anh có khởi kiện ra Tòa án, vì đây là vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của anh. Mọi thắc mắc chưa rõ cần luật sư giải đáp , ban vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: