QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ SANG TÊN CHÍNH CHỦ KHI MUA XE CŨ LẠI

0
20

Hỏi: Chào tổng đài, cho hỏi khi mua xe cũ nhưng không có thời  gian sang tên chính chủ để, nếu để lấu quá thì có sang tên được không? Và mức phạt sẽ như thế nào? 


Cơ sở pháp lý:

  • Thông tư số 15/2014/TT – BCA
  • Nghị định 171/2013/NĐ – CP

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 6 của Thông tư số 15/2014/TT – BCA : 

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

Vậy, thời hạn đi đăng ký xe là trong vòng 30 ngày, nếu quá 30 ngày không thực hiện sẽ vi phạm về hành vi không sang tên.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

Thứ hai, theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ – CP:

 

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

Như vậy, nếu hết thời hạn 30 ngày mà bạn không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định thì sẽ  bị phạt với mức phạt là 200.000 đồng và mặc dù quá thời hạn thì bạn vẫn được sang tên.

Thứ ba, Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT – BCA: “2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng”. Theo đó, luật không quy định việc sang tên đổi chủ xe phải đổi cả biển số. Vậy nên trường hợp của bạn khi sang tên sẽ không thay đổi biển số.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bìa viết liên quan:

  • Có thể nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B2 lên E được không?
  • Xử phạt chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện
  • Xử phạt một số lỗi đối với người điều khiển xe máy theo quy định