QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CĂN CỨ VÀ THỜI GIAN ĐIỀU CHUYỂN NGƯỜI LAO ĐỘNG

0
43

Hỏi: Tôi tên là N, hiện nay tôi có một thắc mắc mong công ty có thể giải đáp giúp tôi. Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty X từ ngày 1/10/2014 với công việc là nhân viên quảng cáo sản phẩm.Ngày 6/2/2017 do cần giao nộp khối lượng sản phẩm lớn mà công ty X đã điều chuyển người lao động là tôi sang làm bộ phận đóng gói sản phẩm với thời gian là 3 tháng. Tôi cảm thấy công việc này không phù hợp với mình. Vậy tôi muốn hỏi việc điều chuyển người lao động của công ty X đối với tôi có hợp pháp hay không và thời gian tôi bị điều chuyển tối đa là bao nhiêu ngày theo quy định của pháp luật.

Quy định của pháp luật về căn cứ và thời gian điều chuyển người lao động


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.


dieu-chuyen-nguoi-lao-dong
            điều chuyển người lao động

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề điều chuyển  của anh chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau:

1.Về căn cứ điều chuyển người lao động.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động chỉ được phép điều chuyển người lao động khi có các lý do sau đây:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động”.

Do đó, căn cứ vào dữ liệu anh cung cấp, có thể  thấy việc công ty điều chuyển anh sang làm công việc khác với hợp đồng lao động là đúng quy định của pháp luật với căn cứ là do nhu cầu sản xuất, kinh doanh (do cần giao nộp khối lượng sản phẩm lớn).

2.Mức lương trong thời hạn điều chuyển

Khoản 3 Điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“ Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Do đó, có hai trường hợp xảy ra:

-Nếu anh nhận được mức lương của công việc đóng gói sản phẩm bằng hoặc cao hơn mức lương của công việc là nhân viên quảng cáo thì anh sẽ nhận được mức lương theo công việc mới(đóng gói sản phẩm).

-Ngược lại, nếu mức lương của công việc đóng gói sản phẩm thấp hơn mức lương của nhân viên quảng cáo thì trong thời hạn 30 ngày đầu tiên làm việc, anh sẽ nhận được mức lương theo công việc là nhân viên quảng cáo. Sau 30 ngày, tiền lương của công việc mới anh được nhận sẽ ít nhất bằng 85% mức tiền lương công việc cũ(không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng).

dieu-chuyen-nguoi-lao-dong
                 điều chuyển người lao động

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3.Thời hạn điều chuyển người lao động.

Khoản 3 Điều 8 Nghị định 05/2015 hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động 2012  quy định:

“ Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản”.

Như vậy, thời hạn tối đa mà công ty X điều chuyển anh sang làm công việc mới là 60 ngày cộng dồn trong một năm. Sau thời gian đó, nếu công ty X vẫn có nhu cầu điều chuyển anh sang làm công việc mới thì giữa anh và công ty X phải có sự thỏa thuận.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi  của anh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.

Bài viết liên quan:

Quy định của pháp luật về việc xóa kỷ luật và giảm thời hạn chấp hành

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần

Phạt tiền hoặc trừ lương đối với người lao động vi phạm nội quy