QUY ĐỊNH CẤP ĐẤT THỔ CƯ THEO LUẬT ĐẤT ĐAI – NQH VIỆT NAM

0
592

  Thưa luật sư, tôi muốn được cấp đất thổ cư, tôi muốn biết đất thổ cư gồm những loại nào và quy định cấp đất thổ cư theo pháp luật hiện nay của nước ta là gì? Tôi xin cảm ơn. 

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Quang Huy  của chúng tôi. Về vấn đề cấp đất thổ cư, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Quy định cấp đất thổ cư theo Luật Đất đai

Đất thổ cư là gì?

    Đất thổ cư là từ dùng để chỉ đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất để xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

     Theo Luật đất đai năm 2013 thì đất thổ cư bao gồm các loại đất như sau: Đất ở tại nông thôn, Đất ở tại đô thị, Đất xây dựng khu chung cư, Đất sử dụng để chỉnh trang, phát triển đô thị, khu dân cư.

Quy định cấp đất thổ cư theo Luật Đất đai

Đối với đất ở tại nông thôn:

     Đất ở tại nông thôn là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn phù hợp với quy hoạch đất và kế hoạch sử dụng đất ở nông thôn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Quy định cấp đất thổ cư tại nông thôn được quy định tại Khoản 2 Điều 143 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương”.

Vậy theo điều luật này, mỗi hộ gia đình ở nông thôn sẽ được UBND cấp tỉnh cấp cho một diện tích đất tối thiểu phù hợp với điều kiện của địa phương đó để xây dựng nhà ở.

Đối với đất ở tại đô thị:

     Đất thổ cư tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà để ở, đất xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư ở đô thị phù hợp với quy hoạch đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

     Về quy định cấp đất thổ cư tại đô thị đã được quy định tại Khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đất đối với đất ở”.

      Theo điều luật này thì mỗi hộ gia đình sẽ được cấp một diện tích đất trong hạn mức quy định do UBND Tỉnh cấp cho để xây dựng nhà ở.

Đất xây dựng khu chung cư:

     Đất xây dựng khu chung cư gồm đất xây dựng nhà chung cư, các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của người dân sống ở nhà chung cư và các công trình phục vụ cộng đồng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Việc cấp đất xây dựng khu chung cư được quy định tại Điều 146 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Việc quy hoạch đất xây dựng khu chung cư phải bảo đảm đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, bảo vệ môi trường”.

Cấp đất thổ cư
Cấp đất thổ cư

Đất sử dụng để chỉnh trang, phát triển đô thị và khu dân cư nông thôn

  • Đất sử dụng để chỉnh trang, phát triển đô thị gồm đất chỉnh trang khu vực nội thành, nội thị; đất được quy hoạch để mở rộng đô thị hoặc phát triển đô thị mới
  • Đất sử dụng để chỉnh trang, phát triển khu dân cư nông thôn gồm đất chỉnh trang trong khu dân cư hiện có, đất thuộc quỹ đất nông nghiệp, đất được quy hoạch để mở rộng khu dân cư.

     Về việc cấp đất để chỉnh trang, phát triển đô thị và khu dân cư ở nông thôn được quy định tại Điều 146 Luật đất đai năm 2013 như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc lập và giao cho tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án theo quy định của pháp luật 

Đất cho các dự án này phải được phân bổ đồng bộ trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho toàn khu vực, bao gồm đất sử dụng để xây dựng kết cấu hạ tầng, đất ở, đất xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp”. Theo đó, các đối tượng được giao đất gồm: tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Và đất được giao cho các đối tượng này phải được phân bổ theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cho toàn khu vực.

     Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về các quy định cấp đất thổ cư theo quy định của pháp luật hiện hành.  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Mọi thắc mắc xin bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.


Bạn có thể tham khảo thêm :