QUÂN NHÂN ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ

0
12

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi có thắc mắc nhờ Luật sư tư vấn: Tôi là quân nhân đã có gia đình, tôi có quan hệ với một người phụ nữ bên ngoài và có con được 02 tháng. Hiện giờ tôi muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú không biết thủ tục thế nào? Thủ tục đối với quân nhân có khác gì đối với người bình thường không?

Quân nhân đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú


     Căn cứ pháp lý:

  • Luật hộ tịch năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú
thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quân nhân làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Hiện nay chưa có quy định nào khác về việc quân nhân đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, chính vì thế mà thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn hoàn toàn giống với trường hợp của những người khác.

    Thủ tục đăng kí khai sinh tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015 có quy định: “Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này”. Theo đó, trong trường hợp của anh thì anh đã nhận con và muốn đăng ký khai sinh cho cháu thì anh cần đến UBND cấp xã để làm thủ tục nhận con và làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú cùng lúc.

     Khi đó, bạn cần làm các thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như sau:

    Thứ nhất, bạn phải hoàn thiện phần hồ sơ bao gồm:

     +Giấy chứng sinh (theo mẫu)

     + Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực mà mình làm chứng);

     + Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh là có thực.

     + Bản sao sổ hộ khẩu của người mẹ, bản sao Chứng minh nhân dân của người đi làm giấy khai sinh.

     + Tờ khai đăng ký nhận con (theo mẫu) nếu có người nhận là cha của trẻ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh là có thực.

     + Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha, con (nếu có).

thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Thứ hai, sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nộp cho UBND cấp xã. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày. Khi đăng ký việc nhận con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận con và Quyết định công nhận việc nhận con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

     Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề quân nhân làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

  •  THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH BẢN SAO ; 1900 6184
  • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON THẾ NÀO?
  • ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON